Thượng viện Mỹ thông qua đề cử giám đốc CIA

TPO- Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ vừa thông qua đề cử của Tổng thống Mỹ Barack Obama về việc bổ nhiệm ông John Brennan làm giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Thượng viện Mỹ vừa thông qua đề cử ông John Brennan làm giám đốc CIA
Thượng viện Mỹ vừa thông qua đề cử ông John Brennan làm giám đốc CIA

Ông Brennan, 57 tuổi, là một nhân viên CIA kì cựu với 25 năm kinh nghiệm. Ông vốn được biết đến như một kiến trúc sư chiến lược chống khủng bố qua việc dùng máy bay không người lái oanh kích các nghi phạm khủng bố đầy tranh cãi mà chính quyền Obama đã và đang theo đuổi.

Ông Obama từng “nhắm” cho ông chức giám đốc CIA vào năm 2008. Tuy nhiên, ông đã rút khỏi cân nhắc này vì những nghi vấn liên quan đến những kỹ thuật thẩm vấn tinh vi dưới thời chính quyền cựu Tổng thống George W.Bush.

Chức giám đốc CIA vẫn đang bỏ trống sau khi ông David Petraeus từ chức vì bê bối tình dục. Một cuộc điều tra của FBI đã phát hiện ra rằng ông Petraeus, cựu tướng 4 sao, có quan hệ "ngoài luồng" với người phụ nữ có tên Paula Broadwell.

Ông Brennan có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Obama. Ông Brennan từng tham gia tích cực trong việc lên kế hoạch tiến hành vụ đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden ở Pakistan năm 2011. Ông cũng là người có công lớn giúp Washington đập tan sự trỗi dậy của các tổ chức khủng bố ở Yemen và một số nơi khác ở Trung Đông- Bắc Phi.

Để chính thức trở thành Giám đốc CIA, ông Brennan còn cần Hạ viện Mỹ chấp thuận. Các nhà phân tích cho rằng ông Brennan dường như đã cầm chắc phần thắng trong tay.

Phan Yến
Theo Guardian

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá