Thượng viện Mỹ xét lại dự luật di trú

Thượng Viện Hoa Kỳ đã biểu quyết xem xét lại các thảo luận về chương trình cải tổ nhập cư toàn diện.

Tổng thống Bush nói Quốc Hội chớ bỏ lỡ một cơ hội lịch sử để cải tổ hệ thống di trú Hoa Kỳ

Dự thảo luật được Tổng Thống Bush ủng hộ. Ông nói đây là vấn đề hàng đầu trong nghị trình quốc nội của ông.

Dự luật sẽ theo hướng kiểm soát đường biên chặt chẽ hơn nhưng mở đường cho 12 triệu dân nhập cư bất hợp pháp được nhập tịch.

Dự luật đã vấp phải trở ngại tại Thượng viện khi hồi đầu tháng rồi nó không giành được sự ủng hộ đủ mức từ phía các thành viên Cộng Hòa để có thể chuyển sang giai đoạn biểu quyết sau cùng.

Hôm Thứ Ba, các thượng nghị sỹ đã biểu quyết với tỷ lệ 64 thuận, 35 chống, nối lại việc thảo luận về dự luật với một số điều chỉnh do các lãnh tụ của cả phe Dân chủ và phe Cộng hòa cùng Nhà Trắng đưa ra.

Tuy nhiên, dự luật đang đối diện với những khó khăn trong mấy ngày tới, khi những người ủng hộ dự luật đang tìm cách thúc đẩy việc thông qua trước Thứ Sáu, là thời điểm Thượng viện sẽ có kỳ tạm nghỉ kéo dài một tuần.

Chủ đề gây nhiều quan ngại

Những người ủng hộ việc cải tổ chính sách di trú đã tổ chức nhiều cuộc tuần hành lớn để biểu dương sức mạnh của người nhập cư

Vấn đề nhập cư bất hợp pháp nằm trong số các vấn đề gây quan ngại hàng đầu cho các cử tri và được coi là một điểm then chốt cho kỳ chạy đua bầu cử tổng thống 2008.

Theo dự luật mà Thượng Viện đang muốn đưa ra thì người nhập cư bất hợp pháp được phép xin visa mới, loại visa Z, theo đó họ có thể ở lại Hoa Kỳ nhưng phải xin gia hạn hai năm một lần sau khi nộp phạt 5 ngàn đô la.

Để có được visa Z, họ phải trải qua kỳ kiểm tra kiến thức chung, phải có công ăn việc làm và phải có thẻ căn cước không bị làm giả.

Họ có thể được xin cư trú vĩnh viễn, nhưng đây là quá trình có thể phải kéo dài nhiều năm.

Dự luật cũng đưa ra "hệ thống tính điểm" xét trình độ học vấn, ngôn ngữ và tay nghề của người nhập cư, kèm them các mối quan hệ gia đình khi xét cấp thẻ xanh.

Tuy nhiên, các biện pháp này sẽ không áp dụng cho tới khi 18 ngàn lính biên phòng được triển khai, hàng rào biên giới với Mexico được củng cố và hệ thống giám sát kỹ thuật cao được đưa vào hoạt động.

Một số người gọi đây là một hình thức "ân xá" đối với những người đã vào Mỹ bất hợp pháp.

Một số người khác nói chương trình nhân công nhập cư là mối đe dọa cho lực lượng lao động Mỹ và nói sẽ tạo ra một thị trường lao động người ngoại quốc rẻ tiền không đạt tiêu chuẩn.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá