Thượng viện Uzbekistan yêu cầu Mỹ rút quân

Thượng viện Uzbekistan hôm nay đã ra một nghị quyết, ủng hộ quyết định ngày 29/7 của chính phủ, yêu cầu Mỹ rút quân khỏi nước này.

Theo quyết định của chính phủ Uzbekistan, Mỹ phải rút căn cứ không quân tại Kashkadarya ở miền nam nước này trong vòng sáu tháng. Sự phê chuẩn của Thượng viện là bước đi cuối cùng cần thiết để chính phủ ban hành luật yêu cầu Mỹ rút quân khỏi nước này.

Các nhà quan sát cho rằng yêu cầu trên có thể liên quan tới việc Mỹ ủng hộ tiến hành một cuộc điều tra quốc tế độc lập về vụ trấn áp những người biểu tình ở thành phố Uzbek thuộc miền tây Uzbekistan trong tháng năm vừa qua.

Thượng nghị sĩ Nuritdin Zainiyev, thống đốc vùng Kashkadarya, cho rằng Mỹ đã kích động chủ nghĩa cực đoan ở nước này. Ông nói: "Chúng tôi nhận thấy tình trạng phức tạp nảy sinh tại bất kỳ nơi nào có căn cứ không quân của Mỹ. Kẻ thù của nước Mỹ thường xuất hiện tại nơi có sự hiện diện của quân đội Mỹ vì vậy chúng tôi không muốn bị lôi kéo vào cuộc chiến như vậy".

Ông Sadyk Safayev, người đứng đầu Ủy ban đối ngoại của Thượng viện, nói rằng chính người dân ở Kashkadarya đã lên tiếng đòi Mỹ phải rút quân vì hoạt động của căn cứ không quân này đã làm cho dân cư tại đây gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, nước và không khí bị ô nhiễm.

Ông cho rằng quân đội Mỹ phải rút khỏi Uzbekistan vì giai đoạn hỗ trợ các hoạt động quân sự ở Afghanistan của căn cứ này đã qua.

Mỹ bắt đầu triển khai quân tại Uzbekistan sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ và từ đó đến nay lực lượng này luôn được sử dụng để hỗ trợ cho các chiến dịch quân sự của Mỹ ở Afghanistan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá