Thượng viện Ý bỏ phiếu trục xuất cựu Thủ tướng Berlusconi

TPO- Hôm 27/11, Thượng viện Ý bỏ phiếu trục xuất cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi khỏi Quốc hội nước này sau khi ông bị khép tội gian lận thuế.

Cựu Thủ tướng Ý Berlusconi bị trục xuất khỏi Quốc hội
Cựu Thủ tướng Ý Berlusconi bị trục xuất khỏi Quốc hội

Kết quả bỏ phiếu là 193- 113 với hai phiếu trắng.

Cuộc bỏ phiếu này diễn ra sau khi ông Berlusconi bị khép tội gian lận thuế tại “đế chế truyền hình” Mediaset của ông vào tháng 10 năm ngoái.

Ông bị kết án 4 năm tù giam nhưng được giảm xuống còn 1 năm lao động công ích và bị cấm đảm nhiệm bất cứ chức vụ gì trong vòng 2 năm.

Theo luật nước Ý, những chính trị gia phạm tội hình sự nghiêm trọng không đủ tư cách đứng trong Quốc hội, tuy nhiên việc trục xuất chính thức phải được Thượng viện bỏ phiếu thông qua.

Ông Berlusconi, 77 tuổi, thống trị nền chính trị nước Ý từ nâm 1994-2011. Mặc dù bị trục xuất khỏi quốc hội nhưng có vẻ ông sẽ không từ bỏ sự nghiệp chính trị của mình.

James Walston, chủ tịch Cục quan hệ Quốc tế tại Đại học Mỹ ở Rome cho biết: “Ông ấy không từ bỏ chính trị, ông ấy chỉ ra khỏi chính phủ mà thôi. Ông sẽ không còn là Thượng nghị sỹ Berlusconi nữa”.

Tuy nhiên, bị trục xuất khỏi Quốc hội sẽ khiến ông phải đau đầu bởi điều này có nghĩa ông bị mất quyền miễn trừ truy tố và rất có thể sẽ bị điều tra hình sự. Những năm qua, ông nhiều lần phải hầu tòa vì các cáo buộc gian lận, tham nhũng, bê bối tình dục.

Phan Yến
Theo CNN

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá