Thương vong tăng, Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bắn ở Gaza

TPO - Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đã kêu gọi Israel và Hamas ngừng bắn trong bối cảnh xung đột ở dải Gaza ngày một leo thang, BBC hôm nay đưa tin.

Xe tăng Israel tiến vào dải Gaza
Xe tăng Israel tiến vào dải Gaza

Dẫn ý kiến của Tổng thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon, BBC cho biết ông Ban đã gọi hành động tấn công của Israel vào dải Gaza là “hành động hung bạo”. 

Hồi tuần trước, Tel Aviv đã quyết định triển khai các chiến dịch tấn công bằng bộ binh nhằm vào dải Gaza. Chỉ trong ngày Chủ Nhật 20/7, các đợt tấn công giữa đôi bên đã khiến hơn 100 người Palestine thiệt mạng. Bên phía Israel cũng có 13 lính bị giết.

Theo BBC, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hiện đang ở thủ đô Cairo (Ai Cập) để bàn về cuộc khủng hoảng ở dải Gaza. Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đã thống nhất gây áp lực buộc các bên tham chiến phải ngừng bắn.

Hội đồng Bảo an bày tỏ sự “quan ngại sâu sắc” về số lượng người thiệt mạng gia tăng và kêu gọi các bên tôn trọng luật nhân quyền quốc tế, bảo vệ tính mạng dân thường, theo BBC.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas hôm qua đã gọi các đợt tấn công của Israel là hành động “thảm sát” và “tội ác chống lại loài người”. Ông Abbas kêu gọi đàm phán lập tức.

Theo AP, tổng số người Palestine thiệt mạng tính đến thời điểm hiện tại đã lên tới 501 người, hơn 3.000 người khác bị thương. Phần lớn trong số này là dân thường, theo Liên Hợp quốc. Liên Hợp quốc cũng cho biết, đã có 83.695 người Palestine ở dải Gaza bị mất nhà cửa.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong khi đó tuyên bố, quân đội Israel “không còn lựa chọn nào khác” và Tel Aviv sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự cho đến khi cảm thấy cần thiết.

BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng