Thương vong tăng mạnh, Hamas và Israel tạm ngừng bắn

TPO - Phong trào Hồi giáo Hamas (Palestine) và Israel đã cùng chấp thuận ngừng bắn trong 5 giờ đồng hồ, Reuters hôm nay đưa tin.

Một người dân Palestine gào khóc khi người thân bị thiệt mạng do đạn Israel. Ảnh: Reuters
Một người dân Palestine gào khóc khi người thân bị thiệt mạng do đạn Israel. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, trước đó cả đôi bên đã gia tăng các đợt tấn công nhằm vào nhau. Hamas đã bắn khoảng 130 quả đạn rốc-két vào lãnh thổ Israel trong ngày giao tranh thứ 9 giữa đôi bên. Một công dân Israel đã thiệt mạng. 

Các đợt không kích của Israel trong khi đó đã khiến 220 người Palestine, bao gồm 6 người thiệt mạng vào tối Thứ Tư, 16/7. Hầu hết thương vong đều là dân thường, theo giới chức an ninh dải Gaza.

Trước tình hình trên, đại sứ hoà bình Liên Hợp Quốc tại Trung Đông, Robert Serry đã kêu gọi đôi bên ngừng chiến để hỗ trợ các hoạt động nhân đạo. Hamas và Israel sau đó đều chấp thuận. 

Trong thông báo phát đi hôm nay, 17/7, quân đội Israel cho biết sẽ ngừng các đợt không kích từ 10h-15h (07h-12h, giờ GMT) ngày hôm nay để người dân có thời gian mua lương thực, nước uống và các nhu yếu phẩm khác. Phát ngôn viên Hamas, Sami Abu Zuhri xác nhận phía Hamas sẽ ngừng các đợt bắn rốc-két vào thời điểm trên.

Theo Reuters, bất chấp thời gian hoà hoãn nói trên, chưa có dấu hiệu Israel và Hamas có thể đạt được thoả thuận hoà bình. Phát biểu sau cuộc họp nội các tối 16/7, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố, Israel sẽ tiếp tục các đợt không kích “cho đến khi đạt được mục tiêu của mình”. 

Reuters dẫn lời một quan chức an ninh Israel giấu tên khẳng định, Tel Aviv không loại trừ khả năng đưa bộ binh vào dải Gaza. Hôm qua, điều phối viên các tình trạng khẩn cấp của Liên Hợp Quốc Valerie Amos cho biết, Liên Hợp Quốc “quan ngại sâu sắc vì xung đột ở dải Gaza”.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng