Thụy Điển điều quân săn tàu như thời Chiến tranh lạnh

TP - Trong một động thái chưa từng có từ thời Chiến tranh Lạnh, cuối tuần qua, Thụy Điển thông báo điều quân đội, tàu và trực thăng truy tìm “hoạt động dưới nước của lực lượng nước ngoài”.

Lính Thụy Điển trên một chiếc ca nô tấn công tốc độ cao tuần tra trên mặt biển - Ảnh: Reuters
Lính Thụy Điển trên một chiếc ca nô tấn công tốc độ cao tuần tra trên mặt biển - Ảnh: Reuters

Cuộc tìm kiếm trên biển Baltic chỉ cách Stockholm chưa đầy 50km bắt đầu từ thứ 6 tuần trước làm sống dậy ký ức về những năm cuối cùng của Chiến tranh Lạnh khi Thụy Điển nhiều lần săn tìm tàu ngầm của Liên Xô dọc bờ biển nước này.

Quân đội Thụy Điển nói rằng, họ nhận được thông tin về các hoạt động đáng ngờ. Hơn 200 nhân viên quân sự tham gia chiến dịch tìm kiếm, Reuters đưa tin.

Nhật báo Thụy Điển Svenska Dagbladet dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng, chiến dịch bắt đầu từ khi sóng radio với chương trình bằng tiếng Nga xuất hiện trên tần số khẩn cấp của nước này.

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua nói rằng, không có tình huống khẩn cấp nào ở Baltic liên quan tàu thuyền. Quân đội Thụy Điển nói rằng, họ chưa thấy sự can thiệp vũ trang nào và từ chối bình luận việc người nào phải chịu trách nhiệm về hoạt động đáng ngờ, hay có phải họ tìm kiếm tàu ngầm hay không. 

Quan hệ gần đây giữa Nga với các nước Bắc Âu và Baltic, chủ yếu là các nước thành viên liên minh châu Âu, trở nên căng thẳng vì vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Phần Lan tuần trước cáo buộc Hải quân Nga cản trở một tàu nghiên cứu môi trường của Phần Lan đang hoạt động trong vùng biển quốc tế. Tháng trước, Thụy Điển nói rằng, hai máy bay chiến đấu của Nga đi vào không phận nước của họ.

Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá