Thụy Sĩ cho phép nghe lén, đọc trộm email

TP - Ngày 25/9, đông đảo cử tri Thụy Sĩ nhất trí với đạo luật tăng quyền giám sát cho các cơ quan tình báo. Luật mới sẽ cho phép cơ quan chức năng nghe trộm điện thoại, đọc trộm email, bí mật lắp đặt thiết bị nghe lén, camera…

Những người ủng hộ luật mới nói rằng, Thụy Sĩ làm vậy là phù hợp xu thế chung, bắt kịp các nước khác. Những người phản đối cho rằng, luật mới có thể xâm phạm các quyền tự do cơ bản của công dân, ảnh hưởng tính trung lập của Thụy Sĩ vì nước này sẽ phải hợp tác chặt chẽ hơn với các cơ quan tình báo nước ngoài. 

Khoảng 65,5% cử tri Thụy Sĩ bày tỏ chấp nhận luật mới. Luật mới sẽ cho phép Cơ quan Tình báo Liên bang và các cơ quan khác tiến hành giám sát điện tử với đối tượng tình nghi nếu được tòa án, Bộ Quốc phòng và nội các cho phép. 

Chính phủ Thụy Sĩ nói rằng, các quyền giám sát mới sẽ được sử dụng với tần suất mỗi tháng khoảng một lần để giám sát những đối tượng tình nghi gây nguy cơ cao nhất. 

Luật pháp Thụy Sĩ hiện hành chỉ cho phép cơ quan chức năng nước này dựa vào thông tin công khai hoặc lời khuyên của quan chức nước ngoài để giám sát các mối nguy cơ trong nước.

Luật giám sát mới được thông qua hồi năm ngoái, nhưng chưa được thi hành vì những người phản đối đã thu thập đủ chữ ký để Thụy Sĩ phải tổ chức trưng cầu ý dân. Hôm qua, đông đảo người dân đồng ý với luật mới. Ngoài ra, họ phản đối đề xuất tăng lương hưu thêm 10%.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng