Thuỵ Sĩ: Phụ nữ mặc trang phục Hồi giáo bị phạt 220 triệu đồng

TPO - Tất cả phụ nữ sống tại vùng Ticino (Thuỵ Sĩ) sẽ bị phạt tiền lên tới 6500 Bảng Anh (tương đương 220 triệu đồng) nếu 'cố tình' mặc trang phục Hồi giáo tại nơi công cộng.

Thuỵ Sĩ: Phụ nữ mặc trang phục Hồi giáo bị phạt 220 triệu đồng

Hôm 23/11, giám đốc sở cảnh sát tại Ticino đã thông qua lệnh cấm mặc trang phục Hồi giáo tại nơi công cộng. Theo đó, đeo mặt nạ che mặt theo truyền thống Đạo Hồi được coi như một hành vi vi phạm pháp luật. 

Giải thích về điều lệnh 'lạ' này, theo báo cáo của địa phương, trang phục của đạo Hồi gây 'nguy hiểm' rất lớn tới người mặc, đặc biệt khi che toàn bộ mặt chỉ để lộ ra đôi mắt, đặc biệt là sau vụ khủng bố Paris khiến an ninh Châu Âu ở mức báo động. Lệnh cấm này sẽ không có trường hợp ngoại lệ kể cả với khách du lịch. Tuy nhiên, các hình thức khác của việc che mặt như mặt nạ hoặc mũ bảo hiểm vẫn được cân nhắc.

Gần 2/3 số cử tri của bang Ticino đã bỏ phiếu đồng thuận ủng hộ lệnh cấm này trong cuộc trưng cầu dân ý trước khi đệ trình lên quốc hội. Những cử tri này cho biết họ lo sợ những kẻ khủng bố đang bị truy nã "nguỵ trang" dưới những lớp quần áo kín từ đầu xuống chân của người Hồi giáo, đây cũng là một hình thức giảm số người Đạo Hồi đến nơi đây.

Tổ chức Ân xã Quốc tế cho biết cuộc bầu cử này được cho là "ngày đen tối của nhân quyền tại Ticino."

Trước đó, việc cấm phụ nữ đeo mạng che mặt của phụ nữ Hồi giáo đã được áp dụng tại một số quốc gia khác như Ý, Pháp, Bỉ.

Theo Mirror

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá