Thụy Sĩ: Thử thành công máy bay chạy pin mặt trời

TP - Ngày 8-7, chiếc máy bay Solar Impulse chạy bằng pin mặt trời có người lái đã hoàn thành cuộc bay thí nghiệm đầu tiên kéo dài 24 giờ.

Máy bay chạy bằng pin mặt trời. Ảnh: AP
Máy bay chạy bằng pin mặt trời. Ảnh: AP

Máy bay chạy bằng pin mặt trời. Ảnh: AP
Máy bay chạy bằng pin mặt trời. Ảnh: AP.

Cuộc thí nghiệm thành công này chứng tỏ rằng máy bay có thể thu nạp được đủ năng lượng từ Mặt trời vào ban ngày để máy bay hoạt động vào ban đêm. Phi công Andre Borschberg, 57 tuổi, điều khiển máy bay hạ cánh nhẹ nhàng lúc 9 giờ sáng (giờ Thụy Sĩ) xuống sân bay Payerne, cách thủ đô Bern của Thụy Sĩ 50 km về phía tây nam. Ông Borschberg, một cựu quân nhân, trước khi cho máy bay cất cánh đã phòng thân bằng một chiếc dù đeo sẵn.

Máy bay Solar Impulse có sải cánh 80 m, tương đương sải cánh của máy bay Boeing 777, được lắp 12.000 pin mặt trời nhằm thu nạp đủ năng lượng dự trữ vào các bình ắc qui dùng cho các hoạt động bay ban đêm.

Ngày 7-7, phi công Andre Borschberg cho máy bay cất cánh và lúc đầu hoạt động ở độ cao 3.000 m nhằm tránh luồng không khí bất lợi ở tầng thấp. Sau đó, phi công cho máy bay lên độ cao 8.500 m vào ban đêm với tốc độ tối đa 120 km/giờ. Trong khoang lái, phi công Andre Borschberg phải tập yoga để tinh thần luôn tỉnh táo và giúp mạch máu lưu thông vì máy bay không có chế độ lái tự động. Đôi khi ông phải dùng nước lạnh tự phun vào mặt để khỏi buồn ngủ.

Một trong những nhà sáng lập dự án máy bay năng lượng mặt trời, ông Bertrand Piccard cho biết nhiều người hoài nghi việc sử dụng năng lượng tái tạo để đưa con người lên không trung. Ông nói sự thành công của chuyến bay này chứng minh rằng các công nghệ mới có thể giúp con người bớt phụ thuộc vào các nguồn năng lượng hóa thạch. Bertrand Piccard vốn là một tay chơi khinh khí cầu.

Ông cho biết, sau chuyến bay này, ông và các đồng sự sẽ bắt tay ngay vào việc chế tạo một chiếc máy bay cùng loại với kích cỡ lớn hơn, khoang lái rộng hơn để cho phép máy bay hoạt động lâu hơn. Chiếc máy bay mới sẽ thực hiện các chuyến bay quốc tế vào năm 2013.

Đ.P (Theo AP)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá