Thụy Sĩ từ chối xin lỗi vụ F/A-18 áp sát máy bay Nga

TPO - Chính quyền Thụy Sĩ khẳng định, việc chiến đấu cơ F/A-18 áp sát máy bay Nga nhằm kiểm tra theo thủ tục, do đó nước này không cần phải xin lỗi Nga về vấn đề này.

Chiến đấu cơ F/A-18 của Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters
Chiến đấu cơ F/A-18 của Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters

Hãng Tass của Nga chiều nay 20/10 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ Jean-Marc Crevoisier, cho biết: “Đây là một thủ tục kiểm tra thường xuyên. Chúng tôi sẽ thông báo với Nga về thủ tục này”.

Đại diện Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cũng lưu ý rằng, không nên nghiêm trọng hóa sự việc trên.

Buổi sáng cùng ngày, Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ cũng chính thức lên tiếng xác nhận về vụ việc xảy ra vào sáng 19/10 và nói rằng một trong những chiến đấu cơ F/A-18 của họ đã tiếp cận máy bay Nga để “kiểm tra theo thủ tục”.

“Đây là một quy trình chuẩn mực”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ Peter Minder nói, đồng thời cho biết quân đội Thụy Sĩ đã thực hiện những nhiệm vụ trực tiếp như vậy “một trăm lần trong một năm” để xác định các máy bay bay vào không phận Thụy Sĩ có giấy phép phù hợp.

Trước đó, hôm 19/10 Moscow đã phản ứng sau khi một chiến đấu cơ Thụy Sĩ áp sát một trong những máy bay chở đoàn nghị sĩ cấp cao của Nga.

Có mặt trên máy bay Nga là đoàn nghị sĩ do Chủ tịch Hạ viện Nga Sergei Naryshkin dẫn đầu tới dự một cuộc họp của Liên minh Nghị viện Thế giới tại Gevena, Thụy Sĩ.

Ban đầu, Nga đã triệu tập đại sứ Pháp tại Moscow để yêu cầu giải thích vì tưởng đó là chiến đấu cơ của Pháp.

Tuy nhiên, sau đó Moscow biết đã có nhầm lẫn và gửi lời xin lỗi Paris thông qua các kênh ngoại giao.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá