Thuỷ thủ Mỹ giành lại tàu từ tay hải tặc

TPO - Ngày 8/4, thuỷ thủ đoàn người Mỹ đã giành lại được quyền kiểm soát con tàu Maersk Alabama sau khi bị tấn công và chiếm giữ bởi một nhóm hải tặc Somali.

Chiếc tàu hàng Maersk Alabama vừa thoát khỏi tay hải tặc Somali. (Ảnh Reuters)
Tàu Maersk Alabama bị hải tặc tấn công khi đang chở lương thực tới cảng Mombasa của Kenya. Khi đó, con tàu đang ở cách bờ biển Somali khoảng 500 km.

Theo những thông tin ban đầu, thuỷ thủ đoàn gồm 20 người trên chiếc tàu hàng Maersk Alabama đều mang quốc tịch Mỹ, đã giành lại được quyền kiểm soát con tàu nhưng thuyền trưởng vẫn ở trong tay hải tặc.

Ken Quinn, một trong 20 thuỷ thủ tàu Maersk Alabama đã trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình CNN qua điện thoại cho biết, tình hình hiện nay của con tàu tương đối ổn.

Theo thuỷ thủ này, 4 tên cướp biển Somali đã đột nhập lên tàu Maersk Alabama được trang bị súng tự động và đã bắt giữ thuyền trưởng Richard Phillips.

Sau khi tấn công đáp trả, thuỷ thủ đoàn đã bắt giữ 1 tên trong số đó và tìm cách trao đổi nhằm giải thoát cho thuyền trưởng. Tuy nhiên việc trao đổi đã thất bại và nhóm hải tặc đã tháo chạy trên một chiếc thuyền mang theo cả thuyền trưởng.

Đến sáng nay, 09/4, Lầu Năm Góc cho biết, tàu khu trục USS Bainbridge của Hải quân Mỹ và 6 tàu chiến của các quốc gia khác đã tới khu vực xảy ra vụ cướp tàu nói trên.

Cố vấn Tổng thống Mỹ về chính sách đối ngoại Denis McDonough cho biết, ông Obama đang theo dõi rất chặt chẽ diễn biến tình hình của vụ cướp biến này.

Ngoại trưởng Hillary Clinton đã lên tiếng kêu gọi sự hợp tác hơn nữa của cộng đồng quốc tế nhằm đối phó với nạn hải tặc đang hoành hành vùng biển quan trọng nay. “Chúng ta phải bắt tay để chấm dứt nạn cướp biển không những tại khu vực ngoài khơi Somali mà còn tại bất cứ vùng biển nào còn tồn tại những tên hải tặc”

Chủ tàu Maersk Alabama là hãng vận chuyển quốc tế Maersk Line, thường xuyên nhận những hợp đồng vận chuyển hàng hoá cho quân đội Mỹ. Tuy nhiên, đại diện của hãng này cho biết, con tàu bị bắt giữ đang chở hàng cho Chương trình lương thực thế giới (WFP) chứ không phải theo hợp đồng với Lầu Năm Góc

Đây là vụ tấn công tàu thương mại thứ 6 trong vòng một tuần qua tại vùng biển ngoài khơi Somali và vịnh Aden.

Linh Huy
Theo CNN, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá