Thủy thủ tàu cảnh sát biển 8001 vĩnh biệt nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

TPO - Sáng 6/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức trọng thể Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Tham dự Lễ viếng có toàn thể cán bộ, nhân viên và các phu quân, phu nhân của Đại sứ quán, đại diện Việt kiều, du học sinh, nhà sư, tăng ni sinh… tại thủ đô New Delhi.

Bày tỏ sự trân trọng, biết ơn những đóng góp to lớn của đồng chí Đỗ Mười cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu khẳng định, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là tấm gương để cán bộ, nhân viên Đại sứ quán noi theo, cùng phấn đấu vì mục tiêu chung là xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, có vị trí xứng đáng trên trường quốc tế.
Thủy thủ tàu cảnh sát biển 8001 vĩnh biệt nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười - ảnh 1 Các nhà sư tụng kinh tại lễ viếng Nguyên TBT Đỗ Mười tại Ấn Độ,
Trong thời gian mở sổ tang từ sáng 5/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đón các quan chức Bộ Ngoại giao Ấn Độ, đại sứ nhiều nước, các nhà ngoại giao, đại diện các tổ chức quốc tế, các hội hữu nghị… đến viếng và ghi sổ tang.
Thủy thủ tàu cảnh sát biển 8001 vĩnh biệt nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười - ảnh 2 Vụ trưởng Vụ Phương Nam, Bộ Ngoại giao Ấn Độ Manish và Đại sứ Phạm Sanh Châu tại lễ viếng Nguyên TBT Đỗ Mười tại Ấn Độ,
Đại diện Chính phủ và Nhân dân Ấn Độ, Vụ trưởng Vụ Phương Nam, Bộ Ngoại giao Ấn Độ Manish viết trong sổ tang: “Thay mặt Chính phủ và Nhân dân Ấn Độ, tôi bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất về sự qua đời của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Ngài Đỗ Mười đã cống hiến hết mình vì sự nghiệp của Đảng và Nhân dân Việt Nam. Chúng tôi trân trọng những di sản của ông và chia sẻ về sự mất mát này đến với gia đình, người thân của ông và cả với người dân Việt Nam. Chuyến thăm của ông đến Ấn Độ vào năm 1992 sẽ được nhớ mãi".

Tổng Thư ký Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) S.Sudhakar Reddy đã đến viếng và ghi sổ tang. Tổng Thư ký S.Sudhakar Reddy cũng có thư chia buồn gửi Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, bày tỏ sự chia buồn sâu sắc với Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và gia quyến về sự ra đi của đồng chí Đỗ Mười.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Mác xít Ấn Độ (CPI-M) và lãnh đạo Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cũng gửi thư chia buồn, nêu rõ những đóng góp của đồng chí Đỗ Mười trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của một người con ưu tú của dân tộc Việt Nam.
Thủy thủ tàu cảnh sát biển 8001 vĩnh biệt nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười - ảnh 3 Lễ viếng Nguyên TBT Đỗ Mười trên tàu cảnh sát biển Việt Nam tại Ấn Độ.
Cũng trong ngày  6/10, tại cảng Chennai, cách thủ đô New Delhi 2.000km, tàu cảnh sát biển 8001 của Việt Nam đã kéo còi vĩnh biệt nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn – Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cùng 80 sỹ quan, chiến sỹ, thủy thủ đoàn CSB 8001 đã tổ chức lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trên tàu. 

Thủy thủ tàu cảnh sát biển 8001 vĩnh biệt nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười - ảnh 4 Tàu CSB 8001 của Việt Nam treo cờ rủ tại cảng Chennai, Ấn Độ.
Đây là chuyến hải hành lần đầu tiên tới Ấn Độ Dương của tàu Cảnh sát biển đầu tiên do Việt Nam sản xuất. Tàu đã cập cảng Chennai, miền Nam Ấn Độ và có 5 ngày giao lưu với hải quân Ấn Độ tại đây.
Phó Tư lệnh Lực lượng Tuần tra ven biển Ấn Độ K.R. Nautiyal cho rằng, tuy Ấn Độ đã và đang có quan hệ hợp tác quốc phòng với rất nhiều nước, nhưng Việt Nam là đất nước đầu tiên mà Ấn Độ có mối tương tác giữa chiến sỹ với chiến sỹ, thể hiện mối liên kết sâu sắc giữa hai nước. Chuyến thăm của con tàu CSB 8001 của Việt Nam tới Ấn Độ sẽ đưa quan hệ giữa hai đất nước lên tầm cao mới. 

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá