Thuỷ thủ Việt Nam bị bắt cóc ngoài khơi Somalia

Hôm qua, bọn cướp biển chiếm tàu đánh cá Dongwon-ho 628 của Hàn Quốc gần bờ biển quốc gia Đông Phi Somali. Thuỷ thủ đoàn 25 người, trong đó có 5 người Việt Nam, bị chúng khống chế.

Trong số 25 người trên tàu Dongwon-ho 628, ngoài 5 người Việt Nam còn có 9 người Indonesia, 8 người Hàn Quốc và 3 người Trung Quốc.

Dongwon-ho 628 đang đánh cá cùng hai tàu khác cũng của Hàn Quốc trên vùng biển quốc tế, cách bờ biển Somali khoảng 100 km thì thình lình 2 chiếc tàu cao tốc xuất hiện. Chúng áp sát tàu Dongwon-ho 628 và tấn công.

Tàu của hải quân Mỹ và Hà Lan có mặt trong vùng nhận tin báo lập tức đuổi theo. Nhưng sau đó họ buộc phải đứng từ xa nhìn vì các thuỷ thủ trên tàu bị bọn cướp biển uy hiếp bằng súng. Hơn nữa, con tàu đã chạy vào hải phận của Somalia.

Chủ sở hữu tàu là Cty đánh cá Dongwon thông báo, họ đã gọi điện được với thuyền trưởng của tàu và được biết tất cả các thuỷ thủ vẫn an toàn.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm nay cho biết, có 8 tên cướp biển tấn công con tàu tải trọng 361 tấn Dongwon-ho 628. Hiện họ cùng với sứ quán tại Kenya lập các nhóm chuyên gia để đàm phán với bọn cướp biển.

Tàu Dongwon-ho 628 rời Hàn Quốc tháng Mười một năm ngoái và dự kiến sẽ quay trở về vào cuối năm nay. Cty Dongwon có trụ sở tại thành phố cảng Busan, cách thủ đô Seoul 450 km về phía Nam.

Trong thời gian gần đây, nạn bắt cóc và cướp biển gia tăng mạnh ngoài khơi Somalia. Mục đích của các băng đảng hoạt động trên biển này là bắt các thuỷ thủ để đòi tiền chuộc. Hiện chưa rõ bọn cướp biển đòi bao nhiêu trong vụ chiếm tàu đánh cá Hàn Quốc.

Năm ngoái, 4 thủy thủ người Việt làm việc cho 3 tàu Đài Loan từng bị bắt làm con tin. Cùng với họ là 43 thuyền viên thuộc nhiều quốc tịch. Các nạn nhân sau đó đều được thả sau khi các chủ tàu trả tiền chuộc.

Khu vực ngoài khơi Somali hiện là một trong những nơi nguy hiểm nhất trên thế giới vì nạn cướp biển. Cơ quan hàng hải quốc tế cảnh báo các tàu thuyền tránh xa khu vực này để tránh bị tấn công. Họ thống kê từ giữa tháng Ba năm ngoái đến nay tại đây xảy ra 37 vụ cướp biển.

Theo Đình Chính
Vnexpress/BBC, Xinhua

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá