Thuyền làm từ chai nhựa vượt Thái Bình Dương

TP - Hôm qua, chiếc thuyền buồm Plastiki được chế tạo từ 12.500 chai nhựa phế thải xuất phát từ cảng San Francisco, Mỹ ngày 20-3 đã cập cảng Sydney, Úc, sau 128 ngày vượt biển Thái Bình Dương.

Con thuyền Plastiki khi cập cảng Sydney, Úc
Con thuyền Plastiki khi cập cảng Sydney, Úc

Con thuyền Plastiki khi cập cảng Sydney, Úc
Con thuyền Plastiki khi cập cảng Sydney, Úc . Ảnh: AP

Thuyền buồm Plastiki dài 18 m, được điều khiển bằng một thủy thủ đoàn 6 người, trong đó có một phụ nữ. Tất cả sống trong một cabin rộng 24m2. Thủy thủ đoàn đã phải chống chọi với nhiều cơn dông tố trên biển. Có lần thuyền Plastiki gặp cơn giông với sức gió mạnh 70 km/giờ.

Trên đường đi, thuyền Plastiki chỉ dừng ở một số đảo nhỏ nam Thái Bình Dương như Samoa, Kiribati, và bang Queensland, Úc để tránh bão.

Suốt hải trình, các thuyền viên phải dùng đồ ăn chống hiện tượng hydrate hóa do cơ thể thiếu nước. Thức ăn chủ yếu của các thủy thủ là đồ hộp và thỉnh thoảng có một chút rau xanh do họ tự trồng trên thuyền. Để tiết kiệm nước ngọt, các thủy thủ phải tắm bằng nước biển.

Theo anh De Rothschild, 31 tuổi, tác giả của con thuyền buồm Plastiki, ý tưởng đóng thuyền bằng vỏ chai nhựa phế thải để vượt Thái Bình Dương đến khi anh đọc một báo cáo về môi trường. Báo cáo năm 2006 của Liên Hợp Quốc nói rằng sự ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm do rác thải chất dẻo gây ra, là vô cùng nguy hiểm, đe dọa sự sống của đại dương.

Từ ý tưởng này, De Rothschild đã cùng nhóm bạn thu gom vỏ chai nhựa để ghép một con thuyền buồm. Keo dính các chai nhựa được chế tạo từ đường và hạt điều. Các vật liệu khác để tạo khung con thuyền, chẳng hạn các ống nhôm, tấm nhôm lát sàn… cũng được thu gom từ đồ phế thải.

De Rothschild cho biết, tên con thuyền được ghép từ hai chữ plastic và Tiki. Trong tiếng Anh, plastic có nghĩa là chất dẻo, còn Tiki là tên con thuyền Kon-Tiki đóng hoàn toàn từ vật liệu phế thải, chạy bằng năng lượng mặt trời và sức gió, được nhà thám hiểm Thor Heyerdahl dùng vượt Thái Bình Dương thành công năm 1947.

Bằng việc đóng thuyền và thực hiện chuyến đi vượt Thái Bình Dương, anh De Rothschild và nhóm bạn muốn gửi thông điệp rằng rác thải nếu biết tái sử dụng vẫn rất có ích, hơn là xả ra môi trường gây ô nhiễm.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá