Thuyền trưởng Mỹ bơi trốn, bị hải tặc Somali bắt lại

TP - Thuyền trưởng Richard Phillips của tàu chở hàng Mỹ Maersk Alabama, bị hải tặc Somali bắt giữ làm con tin trên một thuyền cứu sinh, đêm 10/4 bất ngờ nhảy xuống biển bơi trốn nhưng bị hải tặc Somali bắt lại chỉ sau vài chục giây.

Thuyền trưởng tàu Mỹ Richard Phillips - Ảnh: AP/gia đình cung cấp

Hãng tin Mỹ AP từ Nairobi, Kenya, cho biết toàn bộ cuộc bơi trốn bất thành của thuyền trưởng Richard Phillips đều được hải quân Mỹ theo dõi từ một tàu khu trục gần đó nhưng không có cách nào để cứu ông.

Hải tặc Somali cho biết thuyền trưởng Richard Phillips đang bị bốn tên hải tặc canh giữ. Nếu hải tặc bị tấn công lập tức thuyền trưởng Richard Phillips bị thủ tiêu.

Richard Phillips, 53 tuổi, bị hải tặc Somali bắt làm con tin hôm thứ Tư vừa qua sau khi ông đẩy lui được một cuộc cướp tàu chở hàng Maersk Alabama đang chở lương thực viện trợ cho dân nghèo ở các nước châu Phi như Somali, Rwanda, và Uganda.

Khi đang điều khiển tàu chạy trên Vịnh, tàu hàng của ông bị hải tặc Somali  tấn công. Richard Phillips ra lệnh cho 20  thuyền viên tàu mình đóng kín các cửa vào trong khoang tàu sau đó cử một vài thuyền viên ra quật ngã bọn hải tặc.

Tuy nhiên, sau đó Richard Phillips tự ra hàng bọn hải tặc để đổi lấy sự an toàn cho các thuyền viên và tàu của mình.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, sau khi từ thuyền cứu sinh nhảy xuống biển bơi được một đoạn trong đêm tối, thuyền trưởng Richard Phillips bị bọn hải tặc phát hiện và xả súng máy, không  rõ bắn chỉ thiên hay về phía thuyền trưởng đang bơi. Sau đó, Richard Phillips liền bơi trở lại thuyền cứu sinh chịu để cho hải tặc Somali tiếp tục giam giữ.

Sau khi thuyền trưởng Richard Phillips bị bắt, hải quân Mỹ đưa thêm một số tàu chiến nữa tới Vịnh Aden trong đó gồm tàu USS Halyburton được trang bị tên lửa điều khiển, tàu USS Boxer của lực lượng đa chức năng chuyên chống cướp biển. USS Boxer là một chiếc tàu sân bay hạng nhỏ có 1.000 quân, bên trên được trang bị một bệnh viện di động, nhiều bệ phóng tên lửa, khoảng hai chục chiếc máy bay trực thăng và một số máy bay cường kích phản lực.

Tàu hải quân Mỹ Bainbridge theo dõi cuộc bơi trốn của Richard Phillips nhưng không kịp hạ thuyền cứu sinh để cứu thuyền trưởng.

Hơn nữa, lúc đó, cả thuyền cứu sinh hải tặc và tàu Bainbridge đều di chuyển trên biển ở khoảng cách gần 200 m và trên tàu Bainbridge không có máy bay trực thăng nên không trở tay kịp trong vài chục giây đồng hồ.

Nhóm hải tặc giam giữ thuyền trưởng Richard Phillips cho biết chúng đang tìm cách liên kết các nhóm khác nhau đang giữ các con tin người Nga, Đức, Philippines trên những con thuyền khác nhau.

Sắp tới chúng sẽ đưa Richard Phillips cùng những con tin khác lên đất liền Somali nhằm làm cho việc giải cứu các con tin trở nên khó khăn hơn, đồng thời tăng sức mặc cả tiền chuộc cho phía Somali.

Sau cuộc bơi trốn bất thành của Richard Phillips, bọn hải tặc cắt đứt mọi liên lạc vô tuyến với con thuyền cứu sinh đang giam giữ ông đề phòng hải quân Mỹ gửi cho Phillips thông tin mật.

Mohamed Samaw, một công dân ở vùng Eyl, Somali, nói rằng ông nhìn thấy bốn tàu hàng nước ngoài đang bị hải tặc bắt giữ. Hiện có tất cả 54 con tin là các thuyền viên từ Trung Quốc, Đức, Nga, Ukraine, Philippines,Tuvalu, Indonesia, và Đài Loan đang bị giam giữ trên hai trong số bốn tàu nói trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá