Tỉ phú Trung Quốc bị bắt vì tội ấu dâm

TP - Sự kiện Vương Chấn Hoa, Chủ tịch Tập đoàn Tân Thành Trung Quốc, bị nghi ngờ xâm hại tình dục một bé gái 9 tuổi đang gây rúng động dư luận bởi những diễn biến phức tạp; thông tin mới nhất sáng 6/7 cho biết, Bộ Tư pháp đã tham gia giám định vết thương và cơ quan kiểm sát ở Thượng Hải đã vào cuộc điều tra.

Vương Chấn Hoa - tỷ phú, chính khách, yêu râu xanh
Vương Chấn Hoa - tỷ phú, chính khách, yêu râu xanh

Sự việc bắt đầu khi tờ “Tân Dân Buổi tối” xuất bản ở Thượng Hải ngày 3/7 đưa tin nhà tỷ phú Vương Chấn Hoa, Chủ tịch Tập đoàn Tân Thành, đồng thời là Ủy viên Hội nghị Chính Hiệp (Mặt trận) thành phố Thượng Hải đã bị cảnh sát quận Phổ Đà thực hiện biện pháp cưỡng chế vào ngày 1/7 vì dâm ô với một bé gái 9 tuổi; sau đó các báo mạng và trang tin điện tử khác đều đăng tin gây chấn động này.

Được biết, hành vi phạm tội của Vương Chấn Hoa xảy ra vào chiều ngày 29/6 tại một khách sạn 5 sao trên đường Đại Độ Hà. Sau khi bị xâm hại, cháu bé đã khóc lóc gọi cho người mẹ ở tỉnh Giang Tô kể lại mọi chuyện; người mẹ đã lập tức đến Thượng Hải để báo cảnh sát. Cảnh sát nhanh chóng áp dụng các biện pháp cưỡng chế đối với nghi phạm. Bé gái đã được kiểm tra chấn thương và nghi ngờ bị rách âm đạo.

Người phụ nữ họ Chu, kẻ đưa cháu bé đến khách sạn “dâng” cho Vương Chấn Hoa cũng đã bị bắt. Chu năm nay 49 tuổi, người Từ Châu, Giang Tô. Theo lời thú nhận của ả, vào ngày xảy ra vụ việc, ả đã đưa hai bé gái 9 và 12 tuổi đến khách sạn. Mẹ của hai cháu đều là bạn của Chu. Chu nói dối họ là đưa hai cháu từ Giang Tô đến Thượng Hải để vào Disney Land vui chơi. Sau khi thực hiện hành vi xâm hại cháu bé, Vương Chấn Hoa đã đưa cho Chu 10.000 Nhân dân tệ (35 triệu VND).

Ngay tối ngày 3/7, Tập đoàn Tân Thành đã thông báo: ông Vương Chấn Hoa, người điều hành thực tế và Chủ tich tập đoàn đã bị giam giữ hình sự vì lý do cá nhân; ban lãnh đạo tập đoàn đã cử ông Vương Hiểu Tùng, 32 tuổi, con trai ông Vương Chấn Hoa thay cha giữ chức chủ tịch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi tin tức về vụ phạm tội của Vương Chấn Hoa, giá cổ phiếu của Tân Thành nhanh chóng lao dốc. Trang tin The Paper cho biết, sau 2 ngày giá trị cổ phiếu trên thị trường sụt thê thảm đã khiến tài sản công ty bốc hơi 40 tỷ NDT (gần 7 tỷ USD).

Ngoài việc là Chủ tịch Tân Thành, Vương Chấn Hoa còn có nhiều chức tước chính trị, ông ta không chỉ là Ủy viên Hội nghị Chính Hiệp thành phố Thượng Hải; mà còn là đại biểu Đại hội đại biểu nhân dân (HĐND) tỉnh Giang Tô. Ông ta cũng giữ chức trưởng hoặc phó các tổ chức như: Hội Liên hiệp Công Thương toàn quốc, Hiệp hội Bất động sản toàn quốc và Thượng Hải. Ông ta cũng đã được trao nhiều danh hiệu vinh dự như Huân chương Lao động “1 tháng 5”, Lao động Gương mẫu toàn quốc (như Chiến sĩ thi đua), Doanh nghiệp tư nhân ưu tú tỉnh Giang Tô, Giải thưởng Cống hiến xây dựng CNXH tỉnh Giang Tô, Cá nhân tiên tiến Mặt trận thống nhất Thượng Hải, Nhân vật cống hiến xuất sắc Hội từ thiện Trung Quốc.

Đáng chú ý, hồi tháng 1/2015, Vương Chấn Hoa đã từng bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật điều tra; khi đó nhiều quan chức ở Thường Châu, Giang Tô đã lần lượt bị quật ngã. Thế nhưng, chỉ sau nửa tháng bị cách ly điều tra, Vương Chấn Hoa lại được quay về công ty tiếp tục làm ăn như không có chuyện gì xảy ra. Điều này cho thấy ông ta không phải là một nhân vật bình thường!

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc bày tỏ lo ngại, với bối cảnh chính trị và kinh doanh hùng hậu, Vương Chấn Hoa liệu có thể tránh được sự trừng trị của pháp luật. Theo số liệu của The Paper thì Vương Chấn Hoa có tổng tài sản 6,6 tỷ USD, đứng thứ 28 trong số những người giàu nhất Trung Quốc. Theo bản Danh sách các tỷ phú địa ốc toàn cầu năm 2019 thì Vương Chấn Hoa đứng thứ 67 với tài sản 24 tỷ NDT (6,6 tỷ USD).

Tân Thành là một tập đoàn công ty lớn với 194 công ty trực thuộc (114 công ty ở Giang Tô, 39 ở Thượng Hải và 41 ở rải rác các tỉnh, thành khác), hoạt động kinh doanh liên quan đến xây dựng nhà ở, văn phòng cho thuê, tư vấn dịch vụ ngân hàng, quản lý quỹ và đầu tư cổ phiếu, truyền thông đa phương tiện...với tổng tài sản công bố đạt hơn 300 tỷ NDT. 

Theo trang tin Tài Kinh ngày 5/7, Viện nghiên cứu giám định Tư pháp trực thuộc Bộ Tư pháp đã vào cuộc tiến hành giám định bé gái bị thương, kết quả sẽ cung cấp bằng chứng quan trọng cho việc điều tra. Bản tin cũng cho biết, Viện Kiểm sát quận Phổ Đà cũng đã hướng dẫn và giám sát cơ quan công an tiến hành điều tra. Hiện tại, cảnh sát đã bắt giữ hình sự Vương Chấn Hoa. Thông tin mới nhất cho thấy Vương Chấn Hoa ngoài quốc tịch Trung Quốc còn có thẻ cư dân Hồng Kông và quyền cư trú vĩnh viễn ở Canada – vi phạm nghiêm trọng quy định đối với ủy viên Chính Hiệp và đại biểu HĐND.

Dư luận tin rằng từ vụ giao dịch giữa Vương và Chu, cũng như việc Vương dễ dàng tiếp cận với trẻ em thông qua các hoạt động từ thiện, công ích có thể thấy Vương Chấn Hoa đã phạm tội nhiều lần. Vì vậy, khi lượng hình, mức án phạt dành cho ông ta phải từ 5 năm đến 15 năm tù giam. Việc Vương Chấn Hoa có bị xử lý hay không hoặc xử lý như thế nào hiện đang là vấn đề được bàn luận sôi nổi ở Trung Quốc.

Điều kỳ lạ đã xảy ra: chỉ vài giờ sau khi được đăng tải, các thông tin về vụ việc phạm tội của Vương Chấn Hoa trên các trang web Tân Dân buổi tối, Tin tức Giới diện, The Paper... của Thượng Hải đã nhanh chóng bị xóa mà không một lời giải thích. Cơ quan truyền thông đầu tiên đặt câu hỏi về sự không bình thường này là tờ Quang Minh Nhật báo của Ban Tuyên truyền TW Đảng Cộng sản Trung Quốc. Vào chiều ngày 3/7, trang Bình luận Quang Minh đã đăng bài bình luận: “Không còn gì để nói, phải trừng trị nghiêm khắc”. Bài báo viết, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và không ai có thể dựa vào tiền bạc, quyền lực và địa vị của chính mình để có những đặc quyền nằm ngoài luật pháp.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá