Vụ án cựu thủ tướng Malaysia bị bắt

Tịch thu số tài sản hơn 300 triệu USD

TP - Cảnh sát Malaysia cho biết, số tiền mặt, vàng bạc và những đồ xa xỉ tịch thu được tại nhà riêng của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã được kiểm đếm trị giá 900 triệu - 1,1 tỷ Malaysia Ringgit (RM) (304 - 371 triệu USD).

Số vàng bạc tịch thu được từ nhà riêng của cựu thủ tướng Najib Razak. Ảnh: The Straits Times.
Số vàng bạc tịch thu được từ nhà riêng của cựu thủ tướng Najib Razak. Ảnh: The Straits Times.

Một tháng sau đợt tịch thu tiền mặt, vàng bạc và các đồ xa xỉ trong  4 ngôi nhà có liên quan tới cựu Thủ tướng Razak và gia đình tại Kuala Lumpur, cảnh sát đã công bố những dữ liệu kiểm đếm. Tờ Straits Times trích lời ông Amar Singh Ishar Singh, người đứng đầu Cục Điều tra tội phạm thương mại Malaysia cho biết, riêng số tiền mặt được đựng trong 35 chiếc túi chứa 26 loại ngoại tệ, trị giá 116,7 triệu RM. Cảnh sát đã mất ba ngày để kiểm đếm số tiền này với sự hỗ trợ của 22 nhân viên ngân hàng.

Ông Amar còn tiết lộ thêm, trong số 72 chiếc túi bị tịch thu, có 25 túi đựng kim cương, vòng cổ và khuyên tai. Riêng số nữ trang này, họ đã mất 16 ngày để kiểm đếm.

“Khoảng 12.000 đồ trang sức bị tịch thu trị giá 440 triệu RM, đó là chưa tính giá gia công. Trong số đó có 1.400 dây chuyền, 2.200 nhẫn, 2.100 vòng tay, 2.800 đôi bông tai, 1.600 trâm cài và 14 vương miện”, ông Amar cho biết và nói thêm rằng, nếu tính theo giá trị thị trường, số nữ trang này ước tính khoảng 660 triệu RM - 880 triệu RM. Chiếc dây chuyền đắt tiền nhất được làm bằng vàng có đính kim cương trị giá  6,4 triệu RM.

Cảnh sát cũng đã tịch thu 567 túi xách sang trọng, trị giá 51,3 triệu RM.

“Chúng tôi cũng đã thu giữ 423 đồng hồ sang trọng của 100 thương hiệu nổi tiếng như Rolex, Richard Mille và Chopard, trị giá 78 triệu RM và mất 8 ngày để kiểm đếm”, ông nói.

Trong số những mặt hàng xa xỉ, có một món hàng của House of Bijian có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ Cảnh sát vẫn chưa xác định được giá trị của nó. Bởi lẽ, đây là một trong những thương hiệu xa xỉ nhất thế giới và chỉ làm theo yêu cầu. Theo Huffington Post, trang phục của các tổng thống Mỹ đều được may tại đây, trừ ông Donald Trump. Cổng thông tin báo chí của Malaysia cũng đưa tin, thương hiệu này đã từng phục vụ Hoàng tử William và Hoàng tử Charles cũng như các ngôi sao Hollywood như Tom Cruise và Anthony Hopkins.

Từ ba chiếc túi xách khác, cảnh sát phát hiện 234 kính râm của 34 thương hiệu nổi tiếng như Cartier, Versace và Dior trị giá 374.000 RM.

Thủ tướng đương nhiệm Mahathir Mohamad, trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tuần trước, cho rằng, ông Razak phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về vụ bê bối ngân hàng 1Malaysia Development Berhad (1MDB).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá