Tiềm lực quân sự Bắc Triều Tiên (kỳ II)

Hải quân Triều Tiên là thành phần nhỏ nhất trong quân đội Triều Tiên với 46.000 người phục vụ, trang bị hải quân được đánh giá khá cũ kỹ và lạc hậu.

Tiềm lực quân sự Bắc Triều Tiên (kỳ II)

Tiềm lực quân sự Bắc Triều Tiên (kỳ II)

Tiềm lực quân sự Triều Tiên mạnh đến đâu? (kỳ I)

Hải quân Triều Tiên là thành phần nhỏ nhất trong quân đội Triều Tiên với 46.000 người phục vụ, trang bị hải quân được đánh giá khá cũ kỹ và lạc hậu.

Tiềm lực quân sự Bắc Triều Tiên (kỳ II) - ảnh 1
Khu trục hạm hạng nhẹ lớp Najin
Khu trục hạm hạng nhẹ lớp Najin.
 

Hải quân Triều Tiên tổ chức thành hai hạm đội:

- Hạm đội bờ biển phía đông, đặt bộ chỉ huy ở Toejo Dong, hai căn cứ chính Najin và Wonsan.

- Hạm đội bờ biển phía tây, đặt bộ chỉ huy ở Nampo, hai căn cứ chính là Pipagot và Sangon Ni.

Và còn rất nhiều căn cứ nhỏ nằm rải rác khắp hai bờ tây và đông. Triều Tiên không tổ chức đơn vị lính thủy đánh bộ hay không quân hải quân. Lực lượng SOF (tác chiến đặc biệt) đảm nhiệm vai trò đổ bộ cho hải quân.

Trong biên chế hải quân Bắc Triều, loại tàu chiến đấu tốt nhất, lớn nhất và mạnh nhất là các khu trục hạm hạng nhẹ lớp Najin. Najin có lượng choán nước khoảng 1.500 tấn, dài 102m mét, vũ khí diệt hạm chủ lực là hai tên lửa đối hải CSS-N-1.

Tàu cao tốc lớp OSA trang bị bốn ống phóng tên lửa diệt hạm
Tàu cao tốc lớp OSA trang bị bốn ống phóng tên lửa diệt hạm.
 

Chiếm số đông trong đội tàu chiến chủ lực Triều Tiên là 43 tàu tuần tiễu trang bị tên lửa đối hải SS-N-2A Styx (hoặc phiên bản CSS-N-1 của Trung Quốc), các kiểu tàu này đều có lượng choán nước nhỏ, thích hợp tuần tra bảo vệ vùng ven biển. Cụ thể, Triều Tiên có 12 tàu lớp Osa, 10 tàu lớp Soju, 19 tàu tấn công tốc độ cao. Trong đó, tất cả tàu Osa và Soju đều mang được bốn tên lửa CSS-N-1 (tên lửa dẫn đường bằng radar hoặc đầu dò tầm nhiệt, tầm bắn 46km).

Tàu pháo tuần tra Type 037 của hải quân Triều Tiên. Type 037 do Trung Quốc chế tạo được lắp cụm giàn phóng rocket chống ngầm RBU-1200 ở mũi tàu
Tàu pháo tuần tra Type 037 của hải quân Triều Tiên. Type 037 do Trung Quốc chế tạo được lắp cụm giàn phóng rocket chống ngầm RBU-1200 ở mũi tàu.
Tàu phóng lôi của Bắc Triều Tiên
Tàu phóng lôi của Bắc Triều Tiên.
 

Bộ phận lớn nhất trong hải quân Triều Tiên là các đội tàu phóng ngư lôi, tàu tấn công tốc độ cao, tàu đổ bổ cỡ nhỏ và tàu thuyền tuần tra. Họ có khoảng 200 tàu phóng lôi, gần một nửa trong số đó do Triều Tiên tự sản xuất, tất cả đều trang bị pháo phòng không 25mm và 37mm, ngư lôi 533mm.

Tàu yểm trợ hỏa lực lớp Chaho
Tàu yểm trợ hỏa lực lớp Chaho.
 

Triều Tiên còn chế tạo ít nhất 62 tàu tuần tra hỗ trợ hỏa lực lớp Chaho, điểm đặc biệt của loại tàu này lắp hệ thống pháo phản lực phóng loạt lên boong tàu với mục đích cung cấp hỏa lực mạnh trong các chiến dịch đổ bộ.

Đối với tàu đổ bộ cỡ nhỏ, hải quân Triều Tiên sở hữu tới 200 chiếc. Có khoảng 100 chiếc thuộc lớp Nampo phát triển dựa trên thân tàu phóng lôi P-6. Nampo có tốc độ khá cao 40 hải lý/giờ, tầm hoạt động 620km, chở được 30 lính bộ binh cùng trang bị chiến đấu cơ bản. Ngoài ra, những tàu đổ bộ tốt nhất của Triều Tiên là 8 chiếc lớp Hantae có sức chứa 3-4 xe tăng.

Hạm đội tàu ngầm của Triều Tiên gồm 4 tàu lớp Whiskey và 22 tàu ngầm lớp Minh. Trong đó, tàu ngầm Whiskey do Liên Xô thiết kế cuối những năm 1950 có lượng choán nước 1.350 tấn (dưới mặt biển), trang bị sáu máy phóng ngư lôi 533mm (12 quả) và tên lửa hành trình đối hạm tầm xa SS-N-3. Whiskey có tầm hoạt động lên tới 11.000 km (dưới mặt biển) hoặc 25.000 km (trên mặt biển).

Tàu ngầm lớp Minh do quân đội Trung Quốc phát triển dựa theo thiết kế tàu ngầm lớp Romeo của Liên Xô. Tàu trang bị ngư lôi cỡ 533mm và thủy lôi.

Triều Tiên tự chế tạo tàu ngầm cỡ nhỏ lớp Sang O với số lượng lên tới 32 chiếc, chủ yếu thích hợp tuần tra ven biển, tàu lắp hai máy phóng lôi cỡ 533mm.

Pháo phòng thủ bờ biển
Pháo phòng thủ bờ biển.
Tên lửa đối hạm đặt trên đất liền CSSC-3
Tên lửa đối hạm đặt trên đất liền CSSC-3.
 

Trong nhiệm vụ bảo vệ bờ biển, bên cạnh các loại tàu chiến hải quân Triều Tiên còn sử dụng một số pháo phòng thủ cỡ 122mm, 130mm và 152mm và tổ hợp tên lửa bờ SSC-2B Samlet, CSSC-2 Silkworm, CSSC-3 Seersucker.

Hải quân Triều Tiên mặc dù trang bị công nghệ vũ khí đã lỗi thời nhưng trong vai trò bảo vệ bờ biển thì hoàn toàn không thể coi thường. Họ có sự hỗ trợ của radar, pháo và tên lửa phòng thủ bờ biển nên việc tiếp cận đổ bộ là cực kỳ nguy hiểm.

Lực lượng tác chiến đặc biệt (Special Operation Force-SOF)

Lực lượng SOF Triều Tiên được công nhận là một trong những đơn vị đặc biệt lớn nhất thế giới với số quân nhân lên tới 70.000-100.000 người. SOF được tổ chức thành 23 lữ đoàn và 18 tiểu đoàn độc lập.

Binh lính SOF được huấn luyện đặc biệt tinh nhuệ
Binh lính SOF được huấn luyện đặc biệt tinh nhuệ.
 

Nhiệm vụ của SOF là thực hiện việc trinh sát, bộ binh nhẹ, tác chiến đổ bộ đường không hoặc đường biển.Trong mỗi nhiệm vụ thì các binh lính SOF trang bị phương tiện vũ khí cần thiết đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Với vai trò trinh sát, SOF tổ chức một số lữ đoàn “bắn tỉa”, những người lính được huấn luyện và trang bị vũ khí để tham gia tiêu diệt mục tiêu chiến lược phe đối phương. Thêm vào đó, cũng có khả năng đây còn là đơn vị chuyên thực hiện vụ ám sát.

Với vai trò bộ binh nhẹ thì nhiệm vụ chính là thâm nhập và phá hủy các đường dây thông tin liên lạc, cơ sở hạt nhân và hóa học. Để phù hợp với hoạt động này, họ được trang bị vũ khí nhỏ nhẹ, vũ khí chống tăng.

Lính dù Triều Tiên
Lính dù Triều Tiên.
 

Với tác chiến đổ bộ đường không, SOF được sử dụng máy bay vận tải cánh quạt Antonov An-2. An-2 cải tiến với vật liệu bằng gỗ ở một số bộ phận (cánh quạt động cơ, cặp cánh chính) cung cấp khả năng tàng hình hạn chế để “che mắt” radar. An-2 có thể cất hạ cánh trên đường băng ngắn, rất tiện lợi cho hoạt động đặc biệt. An-2 sẽ chở theo các lính dù SOF tinh nhuệ sẽ xâm nhập dễ dàng vào không phận đối phương.

Với tác chiến đổ bộ đường biển, SOF thay thế hoàn toàn lính thủy đánh bộ và họ sử dụng hàng trăm loại tàu đổ bộ cỡ nhỏ với tính năng “tàng hình” bí mật tiếp cận gần bờ biển quân địch. Đó là chưa kể, các tàu ngầm lớp Sang O được thiết kế dành riêng cho hoạt động đặc biệt, các tàu ngầm này sẽ khó bị phát hiện và trợ giúp SOF trong các hoạt động phá hoại.

TPO  tổng hợp

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng