Củng cố môi trường hòa bình, ổn định khu vực:

Tiền đề không thể thiếu đối với phát triển

TP - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, củng cố môi trường hòa bình và ổn định là tiền đề không thể thiếu đối với phát triển của châu Á.

Các trưởng đoàn tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao với chủ đề “Châu Á mới: Sức sống mới - Tầm nhìn mới” (Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ở ngoài cùng bên trái. Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam cung cấp
Các trưởng đoàn tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao với chủ đề “Châu Á mới: Sức sống mới - Tầm nhìn mới” (Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ở ngoài cùng bên trái. Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam cung cấp

Trong bối cảnh tình hình biển Đông đang căng thẳng, Thủ tướng Trung Quốc hôm qua nói rằng, các nước châu Á nên là “láng giềng tốt, bạn bè tốt”, duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và hợp tác cùng nhau. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, củng cố môi trường hòa bình và ổn định là tiền đề không thể thiếu đối với phát triển của châu Á.

''Một trong những lý do quan trọng tại sao châu Á đạt được tăng trưởng nhanh trong những thập kỷ qua là vì khu vực giữ được môi trường ổn định và hòa bình chung”, hãng thông tấn Xinhua dẫn lời ông Lý Khắc Cường phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, với sự tham dự của hơn 2.000 đại biểu, gồm lãnh đạo nhiều nước trong và ngoài khu vực, các học giả uy tín, doanh nhân, phóng viên quốc tế.

“Đối thoại và hợp tác là chìa khóa vàng”, Thủ tướng Trung Quốc nói. Ông Lý cũng nhấn mạnh, từ kinh nghiệm lịch sử và thực tế từ sau Thế chiến 2, các nước châu Á nên là “láng giềng tốt, bạn bè tốt và không nên bị quấy rầy bởi những va chạm và mâu thuẫn nhỏ, dù mỗi nước có mức độ phát triển khác nhau”.

Tuy nhiên, khái niệm “láng giềng tốt” được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang có nhiều bước đi quân sự hóa ở biển Đông gây lo ngại cho nhiều nước. Indonesia hôm qua kêu gọi các tàu Trung Quốc không đi vào vùng biển mà Indonesia tuyên bố chủ quyền. Vài ngày trước đó, Jakarta phản đối một tàu hải cảnh Trung Quốc vi phạm chủ quyền của họ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì quan hệ tốt với Trung Quốc nhưng không hy sinh chủ quyền của Indonesia”, Bộ trưởng Điều phối An ninh, Chính trị và Pháp lý Indonesia Luhut Pandjaitan nói. Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi hôm qua nói rằng, Jakarta đang đợi Bắc Kinh giải thích vụ việc một tàu cá Trung Quốc khai thác trong vùng biển Natura. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn nói các tàu của họ “hoạt động trong ngư trường truyền thống”.

Ngày 24/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, phát biểu tại Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao,  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, củng cố môi trường hòa bình và ổn định là tiền đề không thể thiếu đối với phát triển của châu Á; mọi bất đồng, tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế. Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn nỗ lực hợp tác với các nước theo tinh thần tôn trọng và tin cậy lẫn nhau, cùng chia sẻ trách nhiệm trước những vấn đề chung của thế giới và khu vực.

Thúc đẩy hoàn tất hiệp định thương mại RCEP

Trong lĩnh vực kinh tế, Trung Quốc đang thúc đẩy hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP). RCEP do Trung Quốc khởi xướng nhằm hình thành một khối tự do thương mại gồm 16 nước, gồm 10 thành viên ASEAN, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật  Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand.

Ông Lý Khắc Cường nói rằng, các nền kinh tế đang phát triển hồi phục không đồng đều, và các nền kinh tế phát triển hồi phục chậm hơn. “Ở trong nước, Trung Quốc đối mặt những vấn đề về cấu trúc sâu xa và nền kinh tế tiếp tục đối mặt áp lực suy giảm, đặc biệt khi chúng tôi cố gắng tái cấu trúc và nâng cấp”, ông nói.

Phát biểu của Thủ tướng Campuchia, Lào, Litva, Nepal, Thái Lan và lãnh đạo một số nước trong và ngoài khu vực đều nhấn mạnh vai trò và tiềm năng phát triển của châu Á; sự cần thiết phải tăng cường hợp tác bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực; tầm quan trọng của cải cách cơ cấu, ứng dụng công nghệ mới, thúc đẩy hội nhập khu vực để tạo các động lực mới cho phát triển. 

Trong dịp Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao, lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã tham dự Đối thoại Tỉnh trưởng/Thị trưởng ASEAN - Trung Quốc để thúc đẩy giao lưu, hợp tác với các địa phương của Trung Quốc và các nước ASEAN.

 

ASEAN và Mỹ cần phối hợp chặt chẽ

Hôm qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh ngày 22/3 (giờ Mỹ) chủ trì phiên họp thường kỳ của Ủy ban ASEAN tại Washington. Tham dự phiên họp có đại sứ, đại diện đại sứ quán 10 nước ASEAN; về phía Mỹ có Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Russel, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Colin Willett, quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng James Carouso và Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh ASEAN-Mỹ Alexander Feldman. Phiên họp tập trung thảo luận việc triển khai những kết quả đã đạt được tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ tại Sunnylands, bang California, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Vientiane, Lào và một số vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Đại sứ Phạm Quang Vinh nói rằng, ASEAN và Mỹ cần phối hợp chặt chẽ, đảm bảo mối quan hệ tiếp tục phát triển sâu rộng đối với các chính quyền Mỹ tiếp theo; tăng cường hợp tác bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực, trong đó có an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở biển Đông. Trợ lý Ngoại trưởng Russel khẳng định, Mỹ quyết tâm phát triển hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược với ASEAN, ủng hộ ASEAN xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực. Ông Russel bày tỏ quan ngại trước những diễn biến gần đây tại biển Đông… Quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng Carouso đề xuất một số biện pháp triển khai sáng kiến kết nối ASEAN-Mỹ, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo trong khu vực…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng