Tiến trình hoà bình Trung Đông bế tắc

TPO - Trong một tuyên bố với báo chí, tân Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman cho rằng tiến trình hoà bình với người Palestine đã “đi vào ngõ cụt”

Tân Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman. (Ảnh Telegraph)
“Đây chắc chắn là một bước thụt lùi. Chúng ta phải hiểu và thừa nhận rằng tiến trình hoà bình đã bế tắc”, nhật báo Ha'aretz của Israel trích dẫn lời ông Lieberman nói, “Chúng tôi dự định sẽ đưa ra những ý tưởng mới về vấn đề này”.

Ngoại trưởng Israel đưa ra tuyên bố trên chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Obama có phát biểu thể hiện sự tin tưởng vào triển vọng hoà bình Trung Đông và kêu gọi 2 bên thoả hiệp nhằm đạt được giải pháp 2 quốc gia cùng tồn tại.

Trong một động thái đáp lại lời kêu gọi của ông Obama, chính phủ thiên hữu của tân Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cam kết tiếp tục theo đuổi hoà bình và sẽ sớm vạch ra những chính sách cho vấn đề này trong tương lai gần.

Còn trước đó, ngày 01/4, trên cương vị người đứng đầu Bộ Ngoại giao Israel, ông Liebermam đã có những phát biểu cực đoan liên quan tới tiến trình hoà bình với người Palestine. Thậm chí ông này còn bác bỏ những kết quả đã đạt được tại hội nghị hoà bình Trung Đông Annapolis do Mỹ bảo trợ.

Bất chấp những lời tuyên bố bóng gió của tân Ngoại trưởng Israel, trong phát biểu ngày 6/4, Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố rằng, việc cùng tồn tại trong hoà bình 2 quốc gia nước Israel và Palestine là “đích đến của các bên tham gia lộ trình hoà bình tại Annapolis.”

Hiện nay, những tuyên bố thể hiện quan điểm cứng rắn của Ngoại trưởng Lieberman đã gây ra nhiều chỉ trích và bị cáo buộc phân biệt chủng tộc tại các nước Ả-rập.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, Ha'aretz

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá