Tiếng Anh "bồi" sẽ trở thành "hàng hiệu"?

Thập kỷ tới, tiếng Anh "cao quý" hay tiếng Mỹ "du dương" sẽ không còn được sính, mà thay vào đó sẽ là một thứ tiếng Anh mang nhiều âm sắc của tiếng Quan Thoại hay tiếng Hindi, hiện đã rất phổ biến ở khu vực Đông Á.

Theo dự báo của nhà ngôn ngữ học người Anh David Graddol, tác giả một công trình nghiên cứu do Hội đồng Anh đặt hàng mang tên "Tiếng Anh tương lai", châu Á, đặc biệt là Ấn Độ và Trung Quốc sẽ quyết định hình thái của tiếng Anh với tư cách là ngôn ngữ giao tiếp quốc tế.

Nói tiếng Anh với ngữ điệu Anh, Mỹ sẽ không còn là chuẩn mực nữa. Những người nói tiếng Anh bản ngữ ở Bắc Mỹ, Anh và Úc sẽ trở thành thiểu số và thậm chí sẽ bị bất lợi trên thị trường lao động.

Hiện nay, số người nói tiếng Anh ở châu Á ngày càng tăng. Trung Quốc đã đưa tiếng Anh thành môn học bắt buộc bắt đầu từ lớp 3 từ năm 2001, riêng hai thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải bắt đầu từ lớp 1.

Thượng Hải cũng đặt mục tiêu 100% dân cư nói được tiếng Anh trước khi thành phố này đăng cai Triển lãm thế giới 2010.

Kết quả là mỗi năm Trung Quốc đào tạo thêm hơn 20 triệu người biết tiếng Anh, và trong vài năm tới, sẽ có nhiều người nói tiếng Anh ở Trung Quốc hơn cả ở Ấn Độ.

Theo Thanh niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá