Tiếng nói chung

TP - Sông Mekong là một trong những dòng sông có lưu lượng nước lớn thứ 10 trên thế giới, chảy qua địa phận 6 quốc gia. Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, nơi người dân từng phải tìm cách sống chung với lũ, hiện đang loay hoay vì hạn hán và xâm nhập mặn, sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thiệt hại lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Tiếng nói chung

Không chỉ riêng Việt Nam, Thái Lan cũng đang đối mặt với hạn hán. Trước tình hình hạn nặng, Thái Lan đã hút nước từ sông Mekong đổ vào sông Huai Luang  của họ. Động thái này mặc dù được cho rằng không đáng kể, nhưng cũng khiến nhiều nước ở hạ nguồn như Việt Nam vô cùng quan ngại, đặc biệt là khi Việt Nam đang phải chịu nạn hạn hán tồi tệ nhất trong gần 100 năm qua.

Hiện nay có 11 đập thủy điện được lên kế hoạch xây dựng trên dòng sông Mekong. Đập thủy điện Xayaburi và đập Sahong của Lào dự kiến cung cấp lượng điện lớn cho Thái Lan và mang lại cho Lào nguồn thu tương xứng. Tuy nhiên, hai đập này được coi là thảm họa trên dòng Mekong, tác động trực tiếp tới an ninh lương thực của khu vực. Theo các nhà khoa học, đập Don Sahong được xem là sự hủy hoại nghiêm trọng nhất.

Dù tác hại về việc xây đập trên dòng Mekong đã được chỉ rõ nhưng Ủy ban sông Mekong (Mekong River Commission) với 4 thành viên là Lào, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam không thể tìm được tiếng nói chung trong việc ngừng xây dựng các công trình thủy điện. Các nước hạ nguồn kêu gọi đánh giá minh bạch, độc lập về tác động của những công trình thủy điện tới môi trường và xã hội. Tuy nhiên, nhà chức trách Lào phớt lờ lời kêu gọi hoãn xây dựng đập thủy điện trên dòng chảy chính của sông Mekong.

Nhìn sang châu Âu, chúng ta có thể học hỏi được nhiều điều từ việc ứng xử với dòng sông Danube. Sông Danube chảy qua 19 quốc gia và có vai trò quan trọng với cuộc sống của 83 triệu người. Tuy nhiên, trong hơn 150 năm qua, Danube bị con người tàn phá và hủy hoại. Trước tình hình đó, Ủy ban Quốc tế Bảo vệ sông Danube đã được thành lập và đưa các quy định nghiêm ngặt về xử lý nước thải trước khi đổ ra sông. 

Các nước phải đầu tư nhiều tiền của hơn vào hệ thống này nhằm đảm bảo nguồn nước không bị ô nhiễm. Các quốc gia mới trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU) phải đặc biệt tuân thủ quy định này. Hơn hai mươi năm phục hồi, nay dòng Danube đã hồi sinh. Rõ ràng, việc kết hợp giữa lợi ích kinh tế và bảo vệ môi trường là bài toán khó, nhưng nguồn lợi kinh tế không phải là tất cả.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng