Tiếp Ngoại trưởng Nga, ông Kim tái cam kết loại bỏ vũ khí hạt nhân

TPO - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ở Bình Nhưỡng hôm qua, 31/5.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

“Ý định của Triều Tiên về việc phi hạt nhân hoá bán đảo không thay đổi, vẫn nhất quán và cố định”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA trích dẫn lời Chủ tịch Kim Jong-un cho biết. “Ông hy vọng rằng quan hệ Mỹ - Triều và quá trình phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên sẽ được giải quyết theo từng giai đoạn.”

Đáp lại, Ngoại trưởng Nga Lavrov ca ngợi Chủ tịch Kim vì đã nối lại liên lạc với Mỹ và Hàn Quốc.

Ông Lavrov cho rằng tình hình xung quanh bán đảo Triều Tiên đã bước vào “giai đoạn ổn định”, và bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với cam kết của Triều Tiên về việc phi hạt nhân.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga Lavrov diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang tích cực chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump, có khả năng sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới.

Ông Lavrov là Ngoại trưởng Nga đầu tiên đến thăm Triều Tiên trong vòng 9 năm.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Lavrov đã gửi một thông điệp từ Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Chủ tịch Kim.

Trong thư, ông Putin gửi “những lời chúc tốt đẹp nhất” đến ông Kim vì “sự thành công của chính sách ngoại giao trong thời gian gần đây, nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên”.

Hai bên cũng đồng ý sẽ “thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao, tăng cường trao đổi – hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau, và đặc biệt, tổ chức cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo hãng đầu của Nga và Triều Tiên trong năm nay nhằm đánh dấu kỉ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao”, KCNA viết.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá