Tiếp tục nhiều biện pháp cao nhất để Đoàn Thị Hương được trả tự do

TPO - Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp ngoại giao, lãnh sự và pháp lý cao nhất để bảo đảm Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 28/3.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị đánh giá về khả năng Đoàn Thị Hương được trả tự do trong phiên toà sắp tới vào ngày 1/4, bà Hằng cho biết, cho đến nay, chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ công dân đối với Đoàn Thị Hương. Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp ngoại giao, lãnh sự, pháp lý cao nhất để bảo đảm Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do, bà Hằng nói.

Về câu hỏi liên quan đến sức khoẻ của Hương, bà Hằng cho biết, các cơ quan chức năng Việt Nam thường xuyên giữ liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, được biết cán bộ Đại sứ quán đã 3 lần thăm Đoàn Thị Hương kể từ sau phiên toà ngày 14/3 để thăm hỏi động viên và hỗ trợ cho phiên toà sắp tới. Đại sứ quán Việt Nam đang làm các thủ tục để thăm lãnh sự một lần nữa trước phiên toà ngày 1/4.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng phiên toà xét xử nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah vừa qua có sự tham dự của Bộ trưởng tư pháp Indonesia, Việt Nam lần này có cử quan chức cấp cao nào tham gia phiên toà xử Đoàn Thị Hương vào ngày 1/4 không, bà Hằng nói rằng  trong suốt hơn 20 phiên toà xét xử Hương đều có mặt đại diện Đại sứ quán và Đại sứ Việt Nam tại Malaysia. Để bảo đảm Hương được xét xử công bằng và khách quan, Việt Nam sẽ tiếp tục bảo đảm các biện pháp ngoại giao, pháp lý, lãnh sự ở cấp cao nhất đối với Đoàn Thị Hương, bà Hằng nói. 

Dự kiến phiên xét xử Đoàn Thị Hương tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 1/4 tới. Trước đó, cô gái người Indonesia Siti Aisyah cùng bị cáo buộc với Hương trong vụ giết hại người đàn ông Triều Tiên được cho là Ông Kim Jong Nam đã được trả tự do.

Chủ tịch hội luật sư Malaysia lên tiếng về vụ Đoàn Thị Hương

Chủ tịch Hội luật sư Malaysia cho rằng việc Tổng chưởng lý hủy bỏ cáo buộc đối với nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah trong khi vẫn giữ nguyên cáo buộc chống lại Đoàn Thị Hương là điều bất thường.

Bộ Ngoại giao nêu quan điểm việc Malaysia chưa trả tự do cho Đoàn Thị Hương

Trong các cuộc trao đổi, chúng tôi đều nêu vấn đề Hương cần được xét xử công bằng, khách quan và trả tự do. Tôi nghĩ phía Malaysia hiểu được quan tâm của lãnh đạo và người dân Việt Nam.

Đoàn Thị Hương suy sụp sau khi bị từ chối trả tự do

Sau khi công tố Malaysia thông báo đề nghị của Việt Nam về việc trả tự do cho Đoàn Thị Hương bị bác bỏ và quá trình xét xử sẽ tiếp tục, cô gái này bật khóc nức nở và không đủ sức khỏe để tiếp tục phiên tòa.

Malaysia bác đề nghị trả tự do cho Đoàn Thị Hương

Phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương, cô gái Việt Nam bị cáo buộc là thủ phạm trong vụ án sát hại người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong Nam, diễn ra trong sáng nay, sau khi các công tố viên Malaysia bác đề nghị của Việt Nam về việc trả tự do cho cô gái này, Reuters đưa tin.

Đề nghị Malaysia trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long đã gửi thư cho Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas đề nghị phía Malaysia xem xét trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

Việt Nam đề nghị Malaysia trả tự do cho Đoàn Thị Hương

Trong cuộc điện đàm chiều ngày 12/3 với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng