Tiếp tục thấy tín hiệu nghi của hộp đen máy bay mất tích

Trung tâm Điều phối tìm kiếm cứu nạn Australia thông báo đội tìm máy bay Malaysia mất tích tiếp tục phát hiện xung tín hiệu "ping" ở phía nam Ấn Độ Dương hôm nay.

 Tàu Trung Quốc tìm chiếc Boeing 777 của Malaysia. Ảnh: CNN.
Tàu Trung Quốc tìm chiếc Boeing 777 của Malaysia. Ảnh: CNN.

Đội tìm kiếm Trung Quốc tiếp tục phát hiện tín hiệu "ping". Ngay lập tức, Ủy ban phối hợp tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia bị mất tích của Chính phủ Australia gọi đây là “phát hiện quan trọng và đáng khích lệ”, CNN đưa tin.

Ngày 5/4, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết, tàu tuần tra Haixun 01 của Trung Quốc phát hiện tín hiệu xung động tần số 37,5 KHz khi đang tìm phi cơ Boeing 777 của Malaysia ở phía nam Ấn Độ Dương.

Ông Angus Houston, người đứng đầu Ủy ban phối hợp tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích, cho rằng tần số này trùng với tần số tín hiệu của hộp đen chiếc Boeing 777 gặp nạn.

Ông Anish Patel, chủ tịch tập đoàn chế tạo hộp đen Dukane Seacom, cho biết, 37,5 KHz là tần số tiêu chuẩn của thiết bị phát tín hiệp hộp đen. Các nhà sản xuất lựa chọn tần số này vì nó mang lại chất lượng âm thanh đặc biệt và không chịu ảnh hưởng từ các loại tiếng ồn khác trong đại dương.

Sau gần một tháng tìm kiếm không đạt hiệu quả, việc hai lần ghi nhận tín hiệu tương đồng tần số với âm thanh phát ra từ thiết bị định vị của hộp đen máy bay làm dấy lên hi vọng tìm thấy chiếc phi cơ mất tích. Hiện tại, một tàu của Hải quân Hoàng gia Anh đang trên đường tới khu vực tàu Trung Quốc hai lần phát hiện tín hiệu nghi là hộp đen.

Dù thừa nhận đây là những phát hiện “quan trọng và đáng khích lệ” nhưng ông Houston cảnh báo, cần phải “xem xét cẩn thận” những phát hiện này trước khi khẳng định nó có liên quan tới chuyến bay MH370 của Malaysia hay không.

Theo Hồng Duy

Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá