Tiếp tục vòng đàm phán Iran-Nga tại Tehran

TPO - Hôm nay 21/2, đã kết thúc ngày đàm phán thứ 2 giữa Nga và Iran xoay quanh vấn đề hạt nhân và đề nghị làm giàu uranium trên lãnh thổ nước Nga.

Ngày đàm phán thứ nhất diễn ra hôm qua 20/2, kéo dài gần 5 tiếng nhưng chưa đi tới một kết quả nào.

Trong ngày làm việc thứ hai, buổi đàm phán nhanh chóng khép lại một cách khá bất ngờ sau không đầy 1 tiếng rưỡi bàn luận. Phái đoàn đại biểu của Iran đã rời Moscow vào 14 giờ (giờ địa phương) cùng ngày.

Theo khẳng định của ban tổ chức, buổi tọa đàm "đã diễn ra theo đúng tiến độ", phái đoàn Iran đã rời Moscow theo đúng kế hoạch.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nói: "Chúng tôi sẽ có thông báo chính thức về kết quả đàm phán giữa hai bên. Tôi cũng mong sẽ không phải sử dụng tới những từ như "thất bại", hay "không thành công", kể từ nay cho tới khi vòng đàm phán kết thúc".

Được biết, đàm phán sẽ được nối lại vào cuối tuần này tại Tehran. Ngày 23/2, đại diện Cơ quan Năng lượng nguyên tử LB Nga, ông Xergey Kirienko sẽ tới Tehran, tiếp tục buổi gặp mặt giữa các bên.

Theo Moscow, phía Nga vẫn giữ vững mong muốn giải quyết vấn đề hạt nhân tại Iran theo hướng "đảm bảo cho Iran vẫn tiếp tục chương trình phát triển năng lượng hạt nhân với mục đích hòa bình; tuân thủ các nguyên tắc về cấm phổ biến vũ khí hạt nhân".

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki tuyên bố nước này sẽ lưu ý đến những cuộc thương lượng với Liên minh Châu Âu (EU). Theo ông Manouchehr Mottaki, Iran sẽ tận dụng mọi khả năng có thể để đạt được "một điều gì đó" giữa các bên trong vấn đề hạt nhân này.

Nhưng ông Mottaki cũng lưu ý Iran sẽ không chấp nhận đàm phán thêm một lần nào nữa với "bộ ba": Anh, Đức và Pháp, mà sẽ có những buổi gặp gỡ riêng rẽ với các thành viên còn lại của Liên minh Châu Âu.

Mai Hoa
Theo Lenta, Newsru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá