Tiết lộ báo cáo của Nga, Trung Quốc về lao động Triều Tiên

TPO - Trong năm 2018, Nga yêu cầu gần 2/3 trong tổng số 30.000 người Triều Tiên làm việc ở nước này về nước, còn Trung Quốc giảm hơn nửa, nhưng không cho biết con số cụ thể. Reuters vừa dẫn các báo cáo chưa được công bố của Mátxcơva và Bắc Kinh lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) cho biết.

Cờ Triều Tiên tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: Reuters)
Cờ Triều Tiên tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: Reuters)
Reuters nói rằng báo cáo dài 1 trang được nộp lên ủy ban cấm vận Triều Tiên của Hội đồng Bảo an theo tinh thần một nghị quyết năm 2017 yêu cầu tất cả người Triều Tiên phải về nước vào cuối năm đó để ngăn họ kiếm ngoại tệ cho chính quyền của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.
Mỹ nói rằng Bình Nhưỡng kiếm được hơn 500 triệu USD mỗi năm từ việc đưa gần 100.000 lao động ra nước ngoài làm việc. Trong số đó, khoảng 80.000 làm việc ở Trung Quốc và 30.000 người ở Nga.
Kể từ năm 2006, Hội đồng Bảo an gia tăng trừng phạt lên Triều Tiên nhằm chặn đứng nguồn tiền dành cho chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này.
Tháng 12/2017, một nghị quyết của LHQ được thông qua để yêu cầu các nước trong tháng này phải báo cáo lên ủy ban cấm vận về tất cả các lao động Triều Tiên đã hồi hương trong năm 2018, “bao gồm yêu cầu phải giải thích vì sao chưa đến một nửa số lao động đó về nước”.
Nga báo cáo rằng trong năm 2018, số người Triều Tiên “có giấy phép lao động hợp pháp đã giảm từ 30.000 xuống 11.490 người”. Còn Trung Quốc báo cáo đã buộc hồi hương “hơn một nửa số người có quốc tịch Triều Tiên đang kiếm thu nhập”.
“Trung Quốc sẽ tiếp tục thực thi trung thực các nghĩa vụ quốc tế, triển khai hoạt động cho hồi hương theo cách thức có trật tự và hoàn tất việc hồi hương đúng thời hạn”, báo cáo của Trung Quốc nói.
Năm 2015, điều tra viên về nhân quyền của LHQ Marzuki Darusman nói rằng người Triều Tiên làm việc ở nước ngoài chủ yếu trong lĩnh vực khai mỏ, khai thác rừng, dệt và xây dựng. Báo cáo của Nga và Trung Quốc không nêu những lĩnh vực sử dụng lao động Triều Tiên.
Triều Tiên nói rằng các lao động của họ làm việc ở nước ngoài một cách hợp pháp, không bị ép đi và cũng không bị đối xử bất công.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng