Tiết lộ bất ngờ về nghi phạm vụ nổ bom gần Quảng trường Thời đại

TPO - Akayed Ullah (27 tuổi) - nghi phạm chính trong vụ nổ bom ống tại trung tâm New York (Mỹ) khai rằng mình “lấy cảm hứng” từ các video tuyên truyền của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

“Lấy cảm hứng” từ IS

Theo RT, Sở Cảnh sát New York (NYPD) đã xác nhận vụ nổ bom sáng 11/12, gần Quảng trường Thời đại (New York, Mỹ) là một hành động khủng bố.

Phát biểu trước báo giới, Thị trưởng thành phố New York – ông Bill de Blasio đưa ra tuyên bố tương tự: “Có thể khẳng định rõ ràng rằng đây là một âm mưu tấn công khủng bố. Cảm ơn Chúa vì thủ phạm không đạt được mục đích cuối cùng của mình.”

Cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm chính trong vụ việc, là nam thanh niên có tên Akayed Ullah (27 tuổi).

Mỹ: Tiết lộ bất ngờ về nghi phạm vụ nổ bom gần Quảng trường Thời đại - ảnh 1 Akayed Ullah. Ảnh: AFP
Theo RT, Ullah khai với cơ quan chức năng rằng âm mưu tiến hành vụ tấn công được nhen nhóm từ các video tuyên truyền của IS.

Thống đốc New York – ông Andrew Coumo xác nhận nghi phạm Ullah đã được “truyền cảm hứng bởi khủng bố” và học cách chế tạo bom qua mạng.

 Khoảnh khắc quả bom của Ullah phát nổ. Nguồn: Daily Mail 

Trang Maqdisi Media của IS mô tả vụ tấn công là hành động đáp trả quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Trong khi đó, nguồn tin của CNN lại cho rằng Ullah bị thôi thúc bởi các hành động gần đây của Israel tại dải Gaza. Hồi cuối tuần trước, các nhà chức trách Israel cho biết đã phá hủy một đường hầm nằm giữa Gaza và Israel. Đây được cho là một đòn giáng mạnh nhằm vào Hamas, nhóm chiến binh Palestine kiểm soát giải Gaza.

Lí lịch trong sạch

Ullah từ Bangladesh đến Mỹ vào năm 2011 theo thị thực gia đình F43, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận. F43 là loại thị thực áp dụng cho những người là con của anh chị em công dân Mỹ từ 21 tuổi trở lên.

Bà Sanders gọi đây là một ví dụ về hoạt động “nhập cư theo chuỗi” mà Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn ngăn chặn.

Ullah được cấp giấy phép lái xe taxi từ năm 2012 đến 2015. Trước đó, nghi phạm chưa từng có tiền án tiền sự tại Bangladesh.

Một số quan chức tiết lộ với Reuters, rằng cơ quan ninh hoặc gián điệp Mỹ chưa từng phát hiện các bằng chứng cho thấy Ullah có mối liên hệ với khủng bố.

Mỹ: Tiết lộ bất ngờ về nghi phạm vụ nổ bom gần Quảng trường Thời đại - ảnh 2 Ullah được đưa đến bệnh viện sau vụ nổ. Ảnh: David Cranford
Bà Windsor Terrace - một người hàng xóm của Ullah cho biết dù vài tháng gần đây, nghi phạm không xuất hiện thường xuyên, nhưng căn nhà của người này vẫn khá yên tĩnh.

“Gia đình họ là những người tốt. Chúng tôi đều biết nhau. Hàng xóm quanh đây rất gắn bó. Tôi cảm thấy rất sốc!”, Arlene Jograj, một giáo viên sống gần nhà Ullah chia sẻ.

Camera an ninh tại hiện trường cho thấy khi Ullah đang đi bộ dưới ga tàu điện ngầm vào lúc khoảng 7h20’ sáng 11/12, thì quả bom ống mà tên này gắn trên người bất ngờ phát nổ.

Vụ nổ khiến Ullah và một số người khác bị thương. Nghi phạm lập tức được đưa đến bệnh viện và đang được điều trị dưới sự kiểm soát chặt chẽ của cảnh sát.

Mỹ: Tiết lộ bất ngờ về nghi phạm vụ nổ bom gần Quảng trường Thời đại - ảnh 3 Nghi phạm bị thương sau vụ nổ. Ảnh: Daily Mail
Cơ quan điều tra bước đầu xác định nghi phạm mang theo ít nhất hai thiết bị nổ, trong đó có một thiết bị đã bất ngờ phát nổ sớm.

Thiết bị này được miêu tả là một quả bom ống, chứa bột đen, pin, dây điện và nhiều đinh vít. Nếu được kích hoạt đúng cách, quả bom này có thể gây sát thương cao.

Mỹ: Tiết lộ bất ngờ về nghi phạm vụ nổ bom gần Quảng trường Thời đại - ảnh 4

Mỹ: Nổ lớn gần Quảng trường Thời đại đúng giờ cao điểm

Cảnh sát New York đã bắt giữ một nghi phạm nam sau khi khu vực gần Quảng trường Thời đại rung chuyển vì một vụ nổ.

Theo RT, CNN, Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá