Tiết lộ bí mật thư trao đổi giữa ông Putin và Obama

TP - Mới đây, trợ lý mới của Tổng thống Nga Putin về những vấn đề quốc tế Iuri Ushakov đã bật mí với các nhà báo về một số chi tiết lý thú trong thư trao đổi giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama.

Tiết lộ bí mật thư trao đổi giữa ông Putin và Obama

> Vì sao Putin không tới Mỹ dự G8?

Tổng thống Obama ăn trưa với Thủ tướng Putin năm 2009
Tổng thống Obama ăn trưa với Thủ tướng Putin năm 2009.

Ông Ushakov cho biết ngay vào hôm 2 - 5, tức là 5 ngày trước lễ nhậm chức Tổng thống của ông Putin, Tổng thống Mỹ Obama đã gửi một bức thư dài cho ông Putin.

Bức thư dài 8 - 9 trang, trình bày quan điểm của nhà lãnh đạo Mỹ về tất cả những vấn đề quan trọng trên thế giới cũng như trong mối quan hệ hợp tác giữa Nga và Mỹ.

Trong thư, ông Obama cũng bày tỏ mong muốn được gặp gỡ và hội đàm với nhà lãnh đạo Nga nếu không tại Hội nghị Thượng đỉnh khối G8 thì cũng tại Nhà Trắng, miễn là Tổng thống Nga đến Mỹ.

Việc trao đổi ý kiến qua thư từ cũng cực kỳ quan trọng vì nó trình bày lập trường về những vấn đề cụ thể bằng văn bản, trên cơ sở đã suy nghĩ thấu đáo, không để xảy ra bất kỳ sai sót nào.

Nhưng ông Putin đã không thể đến Mỹ vì quá bận bịu với việc thành lập Chính phủ mới ở Nga. Ông uỷ quyền cho Thủ tướng Medvedev thay mặt ông đến dự Hội nghị Thượng đỉnh khối G8 tổ chức tại Trại David vào ngày 19- 5 và chính ông Medvedev đã chuyển cho ông Obama bức thư phúc đáp của ông Putin.

Theo lời trợ lý Ushakov, bức thư phúc đáp của ông Putin cũng dài và súc tích không kém bức thư của nhà lãnh đạo Mỹ. Trong thư, ông Putin cũng trình bày tỉ mỉ lập trường của mình đối với mối quan hệ song phương Nga - Mỹ.

Nói chung, ý tưởng chủ yếu trong thư trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo là xác nhận nguyện vọng của cả hai bên muốn mở rộng mối quan hệ song phương và nâng mối quan hệ ấy lên một tầm cao mới về chất trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Ông Ushakov còn cho biết, trước đó vào ngày 9- 3 và 9- 5, ông Putin và ông Obama đã hai lần trò chuyện với nhau qua điện thoại. Theo nhận định của ông Ushakov, đối với giới ngoại giao, kiểu trao đổi ý kiến không chính thức này có giá trị hơn kiểu giao tiếp bằng thư từ.

Nhưng việc trao đổi ý kiến qua thư từ cũng cực kỳ quan trọng bởi vì nó trình bày lập trường về những vấn đề cụ thể bằng văn bản, trên cơ sở đã suy nghĩ thấu đáo, không để xảy ra bất kỳ sai sót nào.

Cho tới nay, ông Putin và ông Obama vẫn chưa có dịp trực tiếp gặp gỡ nhau trên cương vị Tổng thống. Theo dự định, cuộc gặp đầu tiên giữa hai ông sẽ diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh khối G20 được tổ chức tại Mexico trong hai ngày 18 và 19-6 sắp tới.

Khi đó, theo lời ông Ushakov, hai Tổng thống sẽ có những cuộc trao đổi đầy đủ, toàn diện và nhất định sẽ tìm được tiếng nói chung. Một điều chắc chắn nữa là tại Mexico, hai Tổng thống sẽ thông qua nhiều “quyết định quan trọng”.

Ngọc Thoa
Theo Mk.ru và Kp.ru

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá