Tiết lộ bí mật về trại giam Guantanamo 

TPO - Một tù nhân trẻ tuổi tại trại giam Guantanamo đã vờ gọi điện cho người thân để liên lạc với kênh truyền hình al Jazeera, kể về những tháng ngày bị đánh đập dã man trong tù.

Hàng rào dây thép gai bao quanh trại giam Vịnh Guantanamo
Đoạn băng ghi âm cuộc phỏng vấn tù nhân Mohammad el Gharani được đăng tải trên website tiếng Anh của kênh truyền hình Ả Rập al Jazeera vào hôm thứ 3 vừa qua.

Đây là cuộc phỏng vấn tù nhân đầu tiên được hé lộ từ phía sau những hàng rào dây thép gai dày đặc của trại giam Guantanamo. Theo quy định, các nhà báo được phép vào lãnh thổ Guantanamo nếu cam kết không trò chuyện với bất kì tù nhân nào.

Hiện, thông tin về thời gian chính xác Mohammad el Gharani thực hiện cuộc gọi vẫn chưa được công bố chính thức.

Gharani, năm nay 21 tuổi, đã bị giam giữ tại Guantanamo 7 năm. Anh được tòa án Mỹ tại Washington tuyên bố trả tự do vào tháng 1/2009, đúng một tuần sau khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố nhậm chức và ra quyết định đóng cửa trại giam Guantanamo trong vòng 1 năm.

Sau quyết định của tòa án, Gharani được bố trí ăn ở với những người bị tạm giam do tình nghi có liên quan tới tội phạm khủng bố trong những khu nhà ở tập trung và chịu chế độ quản lý có phần bớt gắt gao hơn so với các tù nhân chính thức.

Trong cuộc trò chuyện với kênh truyền hình al Jazeera, Gharani cho biết, anh đã và vẫn đang bị 6 người lính mặc bảo hộ, đội mũ sắt tra tấn bằng dùi cui và hơi cay.

Anh nói: “Hình thức tra tấn này bắt đầu từ khoảng 20 ngày trước khi ông Obama nhậm chức. Kể từ đó, tôi phải chịu đựng những trận đòn roi và nhục mạ mỗi ngày”.

Người phát ngôn ở Guantnanamo cho biết, những tù nhân được tuyên bố phóng thích được phép gọi điện thoại cho người thân mỗi tuần một lần.

Lợi dụng “kẽ hở” hiếm hoi này, Gharani đã gọi điện thẳng đến kênh truyền hình al Jazeera, thay vì gọi cho chú như đã khai báo ban đầu.

Gharani bị bắt tại Pakistan vào cuối năm 2001 và bị đưa đến Vịnh Guantanamo vào đầu năm 2002. Khi đó anh mới 14 tuổi. Chính phủ Mỹ nghi ngờ anh có âm mưu khủng bố khi phát hiện thấy anh trong một nhà nghỉ có liên quan đến tổ chức al Qaeda.

Trại giam Guantanamo bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2002, dưới thời của cựu tổng thống George Bush, nhằm bắt giữ và thẩm vấn những phạm nhân nghi ngờ là thành viên của mạng lưới khủng bố al Quaeda và Taliban kể từ sau sự kiện 11/9.

Thu Thảo
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá