DMCA.com Protection Status

Tiết lộ các biện pháp tra tấn dã man của IS với nhà báo Anh

Nhà báo Anh John Cantlie, con tin hiện đang bị nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt giữ tại Syria đã bị tra tấn dã man bằng các hình thức như dìm xuống nước, cho điện giật và đứng trong 3 ngày liền.

Tiết lộ các biện pháp tra tấn dã man của IS với nhà báo Anh - ảnh 1 Nhà báo Anh John Cantlie hiện đang bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo bắt giữ tại Syria.

Theo lời một nhân chứng, John Cantlie đã bị một phần tử thánh chiến người Anh tra tấn khủng khiếp.

Cantlie, một phóng viên anh 43 tuổi từ Surrey (Anh), đã bị bắt giữ vào tháng 11/2012 khi anh tới Syria để tác nghiệp. Anh này bị bắt cùng nhà báo Mỹ James Foley, người đã bị IS tung video hành quyết.

Cantlie hiện đang bị giam giữ tại một nhà tù chật chội ở Aleppo, Syria, nơi các con tin bị bỏ đói và bị cho uống nước bẩn.

Jejoen Bontinck, 19 tuổi, một nhân chứng người Bỉ từng bị giam giữ cùng Cantlie từ tháng 8-9/2013, cho hay Cantlie đã đặt biệt danh cho kẻ bắt cóc mình là Pinocchio vì tên này luôn dối trá.

Bontinck cho biết Cantlie đã bị dìm xuống nước, bị dí điện, đánh đập và bị ép đứng trong 3 ngày liền. Các hình thức tra tấn dã man khiến nhà báo Anh mất phương hướng tới nỗi anh không biết mình đang ở đâu.

Miêu tả về Pinocchio, Bontinck cho biết: "Hắn ta tới từ Anh và có nước da sẫm màu, người gốc Pakistan hoặc Bengal".

Bontinck từng thuộc một nhóm có liên hệ với IS. Nhưng khi anh này rời bỏ nhóm, chúng đã nhốt Bontinck vào tù. Bontinck hiện ở Bỉ và bị cáo buộc cùng 46 người khác tham gia một nhóm bị cấm hoạt động, vốn từng chiến đấu tại Syria.

Bontinck cũng cho hay, các con tin đã bị di chuyển vài lần trước khi được giao cho một phần tử thánh chiến giết người có tên là John tại Raqqa, Syria.

Cantlie được tin là con tin người Anh còn sống cuối cùng mà IS hiện đang bắt giữ. Nhà báo này đã lần đầu tiên xuất hiện trong một video tuyên truyền của IS hôm 18/9. Cho tới nay, Cantlie đã xuất hiện trong 3 video tuyên truyền của IS.

Cantlie là một nhà báo kiêm phóng viên ảnh nhiều kinh nghiệm, từng đưa tin về Syria, Iraq, Afghanistan, Libya và Somalia.

Cantlie từng bị bắt cóc tại Syria vào tháng 7/2012 nhưng trốn thoát sau đó. Anh trở lại Syria vào cuối năm 2012 và bị bắt cóc lại trong chuyến đi này.
Nhóm phiến quân Hồi giáo IS, hiện đang kiểm soát các khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria, gần đây đã công bố video hành quyết 4 con tin phương Tây, gồm 2 nhà báo Mỹ và 2 nhân viên cứu trợ người Anh.

Theo An Bình

Dân Trí, Mirror

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng