DMCA.com Protection Status

Tiết lộ cách ông Kim tậu Mercedes-Maybach dù lệnh trừng phạt bủa vây

TPO - Hai siêu xe bọc thép Mercedes của Chủ tịch Kim Jong-un đã được chuyển đến Triều Tiên từ Hà Lan qua Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga, bất chấp lệnh trừng phạt quốc tế.

Chủ tịch Kim Jong-un. Ảnh: Getty
Chủ tịch Kim Jong-un. Ảnh: Getty

Trong báo cáo được công bố hôm qua, 16/7, Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng – một nhóm chuyên gia ở Washington (Mỹ) cho biết có tới 90 quốc gia tham gia mạng lưới mua bán xa xỉ phẩm với Triều Tiên từ năm 2015 đến 2017.

Trong số các mặt hàng đắt tiền được chuyển đến Bình Nhưỡng, có 2 chiếc siêu xe Mercedes-Maybach S600 cập cảng Triều Tiên vào năm ngoái.

Chiếc xe được định giá hơn 500.000 USD, xuất hiện công khai lần đầu tiên ở Bình Nhưỡng vào tháng Một. 

Tiết lộ cách ông Kim tậu Mercedes-Maybach dù lệnh trừng phạt bủa vây - ảnh 1  Đường đi của siêu xe Mercedes-Maybach S600. Ảnh: Yonhap

Theo báo cáo nói trên, 2 chiếc Mercedes được chuyển đi từ cảng Rotterdam (Hà Lan) vào ngày 14/6/2018, đến Đại Liên (Trung Quốc) vào ngày 26/8, đến Osaka (Nhật Bản) vào ngày 18/9, đến Busan (Hàn Quốc) vào ngày 30/6.

Một ngày sau đó, chiếc tàu chở lô Mercedes nói trên rời Busan để lên đường đến Nakhodka (Nga).

Trên đường đi, tàu mất liên lạc suốt 18 ngày. Đến 19/10, tàu nối lại liên lạc khi đang trên đường trở về Busan, mang theo vài tấn than anthracite.

Trong suốt khoảng thời gian tàu mất liên lạc, 3 máy bay chở hàng hạng nặng của Triều Tiên được cho đã Vladivostok (Nga) vào ngày 7/10, có thể để chở hai chiếc xe Mercedes về nước.

Trước đó, nghị quyết được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua năm 2006 đã đặt lệnh cấm xuất khẩu xa xỉ phẩm sang Triều Tiên, như một biện pháp trừng phạt nhằm vào chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, do không có sự thống nhất về định nghĩa “xã xỉ phẩm” giữa các quốc gia thành viên LHQ, nên lệnh trừng phạt này ít nhiều bị các quốc gia vi phạm.

Theo Yonhap, WSJ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng