Tiết lộ chấn động kết quả kiểm tra y tế của người đào tẩu Triều Tiên

TPO - Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, một số người đào tẩu, sống ở khu vực thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên, có những dấu hiệu nghi bị phơi nhiễm phóng xạ trong các cuộc kiểm tra y tế mới nhất.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap

Yonhap đưa tin, từ tháng 10, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã tiến hành kiểm tra rò rỉ hạt nhân và khám sức khỏe cho 30 người tị nạn Triều Tiên, trước đây sống ở hạt Kilju, nơi có bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Được biết, Bình Nhưỡng đã tiến hành tất cả 6 bài kiểm tra hạt nhân tại khu vực đông bắc đất nước này.

Theo đó, những người này nằm trong số 114 người đào tẩu đến Hàn Quốc vào thời điểm sau vụ thử hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên vào năm 2006, và trước lần thử hạt nhân thứ tư vào tháng 1/2016.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, các cuộc kiểm tra phân tích nhiễm sắc thể bất thường cho thấy, 4 người tị nạn Triều Tiên có thể bị phơi nhiễm với phóng xạ. Tuy nhiên, đội ngũ y bác sĩ chưa thể khẳng định đây là do các vụ thử hạt nhân, hay do tác động của tuổi già, hút thuốc hay trải qua chụp cắt lớp vi tính cho mục đích y tế.

“Khả năng bị phơi nhiễm phóng xạ có thể được đặt ra, nhưng chưa kiểm chứng được liệu các vụ thử nghiệm hạt nhân có ảnh hưởng đến những người này hay không, vì thiếu thông tin đánh giá môi trường sống ở Triều Tiên”, một quan chức của Bộ chia sẻ.

Chính phủ cũng tiết lộ, không có kết quả nào rõ ràng trong việc kiểm tra mức độ ô nhiễm phóng xạ tại khu vực.

Trong khi đó, các chuyên gia bày tỏ lo ngại, hàng loạt các vụ thử hạt nhân có thể gây ra rò rỉ chất phóng xạ tại các khu vực gần đó, đẩy sức khỏe của người dân vào nguy hiểm. Việc tiếp xúc với phóng xạ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu và các loại ung thư khác.

Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố, có kế hoạch tư vấn cho những người đào tẩu Triều Tiên để họ được khám sức khỏe định kỳ đều đặn, đồng thời tiến hành thêm các cuộc kiểm tra phóng xạ đối với nhiều người tị nạn hơn.

Hôm 26/12, kênh A (Hàn Quốc) dẫn lời một quan chức giấu tên cho hay, phát hiện kháng thể đối với bệnh than trong cơ thể của một binh sĩ Triều Tiên đào tẩu. Trước đó, Hàn Quốc cáo buộc, Bình Nhưỡng đang nghiên cứu sử dụng vi khuẩn bệnh than làm vũ khí hóa học. Chính quyền của ông Kim Jong-un đã phủ nhận cáo buộc này, theo RT.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá