Tiết lộ clip chưa từng công bố về cái chết của Gaddafi

TPO - Một đoạn video vừa được công bố mới đây cho thấy những giây phút cuối cùng của nhà lãnh đạo Libya bị lật đổ - Đại tá Muammar Gaddafi khi ông bị quân nổi dậy bắt giữ, đánh đập và bắn chết năm 2011.

Gaddafi máu me đầy người trước khi bị quân nổi dậy xử tử.
Gaddafi máu me đầy người trước khi bị quân nổi dậy xử tử.

Đoạn video được một phiến quân tên Ayman Almani quay bằng điện thoại di động hồi tháng 10/2011, ngay trước khi Gaddafi bị xử tử, cho thấy ông máu me đầy người cầu xin tha mạng trong khi một khẩu súng đang chĩa vào đầu ông.

Tiết lộ clip chưa từng công bố về cái chết của Gaddafi - ảnh 1 Ảnh chụp từ clip của anh Ayman Almani
Một phiến quân đã bắn vào đầu Gaddafi  bằng chính khẩu súng mạ vàng của ông. Sau khi bị phiến quân xử tử, thi thể của ông Gaddafi được đặt trên nắp ca-pô của một xe tải và đưa đi diễu khắp phố.

Phóng viên Gabriel Gatehouse là người đã tìm ra anh Almani và được xem lại video chưa từng được công bố trước đây.

Trong khi bật video cho phóng viên xem, anh Almani nói: “Ông ta đáng bị như vậy. Đạo Hồi dạy chúng tôi rằng không nên ngược đãi tù binh và không hận thù nhưng những phiến quân quá kích động, hỗn loạn và không ai có thể ngăn cản được họ”.

Tiết lộ clip chưa từng công bố về cái chết của Gaddafi - ảnh 2 Ảnh chụp từ clip của anh Ayman Almani
Almani tiết lộ rằng anh đang giữ khẩu súng đã giết chết ông Gaddafi, vũ khí trở thành biểu tượng của cuộc cách mạng Libya. Anh cũng nói thêm rằng anh không phải là người bóp cò kết liễu mạng sống của ông Gaddafi.

Tháng 2 năm 2011, vài tuần sau khi các cuộc biểu tình khiến tổng thống của Tunisia và Ai Cập từ chức, cuộc nổi dậy chống Gadhafi đã bùng lên. Gadhafi dùng quân đội để trấn áp cuộc nổi dậy và tuyên bố trên truyền hình rằng ông sẽ truy đuổi những người chống đối như những con chuột khiến làn sóng nổi dậy phát triển mạnh hơn, dìm Libya vào cuộc nội chiến.

Gaddafi bị chính thức lật đổ vào cuối tháng 8 năm 2011, sau 42 năm cầm quyền ở Libya. Ngày 20/10, quân nổi dậy tấn công Sirte, quê hương và cũng là thành trì cuối cùng của Gaddafi. Đại tá Gaddafi bị phiến quân bắn chết đang trên đường chạy trốn và bị bắt gần Sirte.

Theo The Sun

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng