Tiết lộ cuộc tranh chấp con rơi giữa Mỹ và Anh

TP - Những tài liệu vừa được cơ quan lưu trữ công cộng London giải mật và công bố đã phơi bày một sự thật bấy nay được giấu nhẹm.

Lính Mỹ ở Anh - thủ phạm gây nên cuộc tranh chấp con rơi giữa hai nước
Đó là trong thời gian Chiến tranh thế giới thứ Hai, lính Mỹ đồn trú tại Anh đã “tung hoành”, để lại hàng vạn đứa trẻ không cha gây nên hậu quả tai hại khiến chính phủ Anh phải lãnh đủ.

Cuối cùng, chính phủ Anh đã giải quyết bằng cách đưa họ lên tàu chở qua bên kia bờ đại dương để trả cho ông bạn Hoa Kỳ.

Hồi Thế chiến thứ Hai, hàng chục vạn lính Mỹ được đưa sang Anh đồn trú để chuẩn bị phản kích Đức Quốc Xã. Trong khi đó, đông đảo lính Anh lại bị đưa sang chiến đấu bên lục địa châu Âu khiến Anh Quốc xảy ra tình trạng mất cân đối nam nữ nghiêm trọng.

Nhân lúc đàn ông Ăng-lê vắng nhà, lính Mỹ đã mặc sức hoành hành xông vào “trận địa bỏ ngỏ” của các chiến hữu đồng minh.

Rất nhiều vợ lính Anh chỉ chống cự yếu ớt trước khi ngã vào vòng tay lính Mỹ, phản bội lại những người chồng đang đương đầu với cái chết ngoài chiến trường.

Văn kiện vừa giải mật cho thấy, lính Mỹ đã bỏ lại Anh hàng vạn đứa con rơi. Một bản thống kê cho thấy: Từ năm 1939 đến 1945 tại Anh có 5,3 trẻ em chào đời thì có tới 1/3 là trẻ không có cha, một phần lớn trong đó là của lính Mỹ.

Lính Mỹ đã phá hoại rất nhiều gia đình Anh. Chiến tranh dần đến ngày kết thúc, những lính Anh sống sót trở về nối nhau xin ly hôn dẫn đến tình trạng số vụ ly hôn của người Anh năm 1945 nhiều gấp 5 lần năm 1939.

Nguy cơ bị chồng bỏ đã khiến các bà vợ lính Anh vội vã vứt bỏ những đứa con đã lỡ có với đám lính Mỹ để cứu vãn gia đình khỏi bị tan vỡ. Những đứa con lai của những lính da đen đã trở thành các nạn nhân đau khổ nhất.

Đến khi chiến tranh kết thúc hẳn thì số con hoang bị bỏ rơi ngày càng nhiều khiến chính phủ Anh buộc phải hành động.

Theo chính sách do Bộ Nội vụ Anh đề đạt, hàng vạn con rơi của lính Mỹ đã buộc phải rời bỏ nơi chúng chôn rau cắt rốn lên tàu sang quê cha để tìm đường sống và chính phủ Mỹ buộc phải mở vòng tay để đón họ.

Thu Hoa
Theo Hiện Đại, TQ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá