Tiết lộ danh tính tay súng nã đạn vào nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa

TPO - Nghi phạm dùng súng nã đạn vào một nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa hôm qua, 14/6 được cảnh sát xác định là James Hodgkinson, 66 tuổi. Người này từng nhiều lần bày tỏ thái độ thù địch đối với Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa trên mạng xã hội.

Chân dung James Hodgkinson, 66 tuổi. Ảnh: Reuters
Chân dung James Hodgkinson, 66 tuổi. Ảnh: Reuters

Một vụ xả súng kéo dài khoảng 10 phút đã xảy ra lúc khoảng 7h sáng 14/6 (giờ địa phương) tại sân vận động Eugene Simpson (gần thủ đô Washington, Mỹ), khi một nhóm 15 đến 20 nghị sĩ đảng Cộng hòa đang tập luyện bóng chày.

Nghi phạm xả súng được xác định là James Hodgkinson, 66 tuổi, sống tại vùng ngoài ô Louisville (bang Illinois). Sau khi nã đạn khoảng 50 đến 100 phát đạn về phía các nghị sĩ, James bị cảnh sát bắn hạ và tử vong sau đó.

Tay súng này được cho là đã sống quanh khu vực sân bóng chày kể từ tháng 3/2017. Cơ quan điều tra tin rằng người này đã sống trong một chiếc xe.

Trước khi xảy ra vụ tấn công, James Hodgkinson từng nhiều lần bày tỏ thái độ thù địch đối với Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa trên mạng xã hội, theo Reuters.

Dân biểu Jeff Duncan cho biết khi ông đang rời sân tập bóng chày, nghi phạm James Hodgkinson đã tới lân la hỏi han rằng: “Ai đang tập bóng chày, đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ”. Duncan trả lời: “Đó là nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa”.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders - ứng viên Tổng thống năm 2016 cho biết James Hodgkinson từng là một tình nguyện viên trong chiến dịch tranh cử của ông.

Tiết lộ danh tính tay súng nã đạn vào nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa - ảnh 1 Sân bóng chày Simpson Field - hiện trường vụ xả súng. Ảnh: Reuters
Vụ xả súng khiến nhiều nghị sĩ và một số cảnh sát đã bị thương vì trúng đan, trong đó có Steve Scalise (51 tuổi) - lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Mỹ. Ông Scalise bị thương ở hông trái và đã được phẫu thuật, nhưng hiện đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Phát biểu sau vụ xả súng, Tổng thống Trump kêu gọi nước Mỹ đoàn kết và cùng cố gắng vì lợi ích chung. Trước đó, trên Twitter, ông Trump viết: “Steve Scalise là một người yêu nước và ông ấy là một chiến binh. Ông ấy sẽ hồi phục sau cuộc tấn công này.”

Tiết lộ danh tính tay súng nã đạn vào nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa - ảnh 2 Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu sau khi trúng đạn. Ảnh: Washington Post
Cảnh sát và Cục Điều tra Liên bang FBI cho biết còn quá sớm để kết luận vụ xả súng là một hành động tấn công mang động cơ chính trị.

Tuy nhiên, vụ tấn công đã làm gia tăng mối lo ngại về sự chia rẽ sâu sắc trong chính trường Mỹ. Time Slater - chuyên viên của FBI đã từ chối bình luận về việc tay súng có phải một người có tư tưởng chống lại đảng Cộng hòa hay không.

“Chúng tôi đang điều tra động cơ của nghi phạm, cũng như những người quen và nơi ở của người này. Hiện, chưa có ai bị bắt giữ sau vụ việc”, Slater nói.

Reuters cho biết nhóm nghị sĩ bị tấn công khi đang tập luyện trước thềm buổi thi đấu bóng chày hàng năm giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, dự kiến diễn ra vào ngày mai, 15/6. Hoạt động này được coi là một truyền thống của chính quyền Mỹ, diễn ra lần đầu vào năm 1909.

Cùng thời điểm đó, các nghị sĩ đảng Dân chủ cũng đang tập luyện bóng chày nhưng tại một địa điểm khác, theo CNN.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng