Tiết lộ đơn vị kết nối điện thoại đỏ của lãnh đạo Trung Quốc

TPO - Mỗi người trong đơn vị vận hành hệ thống điện thoại đỏ bí mật của các lãnh đạo Trung Quốc đều phải ghi nhớ 3.000 số điện thoại và nhận biết giọng nói của từng người.

Các cán bộ trong đơn vị đều là nữ.
Các cán bộ trong đơn vị đều là nữ.

Có tuổi đời 57 năm, đơn vị này được đặt ở phía tây của Bắc Kinh và chịu trách nhiệm kết nối các lãnh đạo cấp bậc cao nhất ở Trung Quốc.

Trong đơn vị “Người vận hành kênh 1”, tất cả các cán bộ đều là nữ. Nhiệm vụ của họ là chuyển tiếp các cuộc gọi của lãnh đạo thông qua một hệ thống điện thoại bàn màu đỏ.

Tiết lộ đơn vị kết nối điện thoại đỏ của lãnh đạo Trung Quốc - ảnh 1

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn có thể bùng phát chiến tranh

Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ cảnh báo rằng đợt đối đầu quân sự đang diễn ra giữa Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực biên giới tranh chấp thuộc dãy Himalaya là cuộc đối đầu tồi tệ nhất giữa hai nước trong 30 năm qua.

Tờ PLA Daily, nhật báo của quân đội Trung Quốc, vừa đăng bài viết tiết lộ rằng đơn vị này nằm dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Tham mưu thuộc Quân ủy trung ương.

Những chiếc điện thoại màu đỏ là biểu tượng địa vị trong chính trị Trung Quốc, kết nối các quan chức từ cấp phó tỉnh trưởng lên các cấp cao hơn. Những chiếc điện thoại này không có các phím số, nên người gọi chỉ cần nhấc máy lên rồi nêu tên người họ muốn nói chuyện để cán bộ của đơn vị điều hành kết nối cuộc gọi.

Tiết lộ đơn vị kết nối điện thoại đỏ của lãnh đạo Trung Quốc - ảnh 2 Hai chiếc điện thoại màu đỏ trên bàn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Trong thời buổi bùng nộ kết nối số qua di động, hệ thống điện thoại này vẫn hoạt động cho dù nó được đưa vào sử dụng từ thời của nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông.

Theo PLA Daily, hệ thống điện thoại đỏ cũng được giới lãnh đạo Trung Quốc đưa ra các mệnh lệnh quân sự. Hai chiếc điện thoại như vậy đã xuất hiện trên bàn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông có bài phát biểu năm mới được chiếu trên kênh truyền hình nhà nước CCTV năm 2014.

Báo Nhân dân (People’s Daily) năm 2015 viết rằng một chiếc điện thoại màu đỏ trên bàn của ông Tập chỉ được dùng để thực hiện các cuộc điện thoại quân sự bí mật, còn chiếc kia dùng đường dây mã hóa và có thể thực hiện  những cuộc gọi bình thường.

Để bảo đảm kết nối nhanh, mỗi cán bộ trong đơn vị vận hành hệ thống điện thoại phải ghi nhớ hơn 3.000 số điện thoại và phải nhận được giọng của các lãnh đạo cấp cao nhất. Những người trực điện thoại cũng phải hiểu tất cả thổ ngữ ở Trung Quốc và phải đánh máy với tốc độ 150 ký tự mỗi phút.

PLA Daily cho biết đơn vị này được đặt ở Jingxi, phía tây Bắc Kinh. Khu vực này là địa điểm diễn ra các cuộc họp quân sự cấp cao nhất.

Nhà phân tích quân sự Zhou Chenming ở Bắc Kinh nói rằng một đơn vị quân sự như vậy thường không tiết lộ công việc của họ một cách chính thức. Bài viết nói trên của PLA Daily cho thể là cách “thừa nhận những đóng góp và sự tận tụy của đơn vị để bảo đảm hiệu quả của quân đội”, ông Zhou nói. 

Tiết lộ đơn vị kết nối điện thoại đỏ của lãnh đạo Trung Quốc - ảnh 3

Mỹ-Ấn-Nhật tập trận khi Trung-Ấn căng thẳng

Ấn Độ hôm qua bắt đầu tập trận chung với Mỹ và Nhật Bản trên vùng biển phía nam Ấn Độ nhằm thúc đẩy quan hệ quân sự gần gũi hơn với các cường quốc, trong lúc cuộc đối đầu giữa quân đội Ấn Độ với Trung Quốc trên vùng ngã ba cao nguyên với Bhutan chưa có triển vọng xuống thang.

Tiết lộ đơn vị kết nối điện thoại đỏ của lãnh đạo Trung Quốc - ảnh 4

5 siêu vũ khí giúp Trung Quốc chiếm ưu thế trước Ấn Độ

Trung Quốc nắm trong tay nhiều loại vũ khí tầm xa với độ chính xác cao, đủ khả năng vô hiệu hóa lực lượng ở biên giới Ấn Độ nếu xung đột nổ ra.

Tiết lộ đơn vị kết nối điện thoại đỏ của lãnh đạo Trung Quốc - ảnh 5

Trung Quốc đưa vũ khí lên biên giới với Ấn Độ

Trung Quốc đã đưa hàng chục ngàn tấn phương tiện, trang thiết bị quân sự tới gần biên giới với Ấn Độ và tổ chức tập trận rầm rộ trong bối cảnh lực lượng hai nước vẫn đang đối đầu căng thẳng trên vùng cao nguyên.

Tiết lộ đơn vị kết nối điện thoại đỏ của lãnh đạo Trung Quốc - ảnh 6

Bác tin 158 binh sĩ Ấn Độ chết vì trúng tên lửa Trung Quốc

Các cơ quan truyền thông Trung Quốc hôm nay, 18/7 lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng 158 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng tại Sikkim do trúng tên lửa của Trung Quốc.

Tiết lộ đơn vị kết nối điện thoại đỏ của lãnh đạo Trung Quốc - ảnh 7

Địa chấn Hymalaya

Vốn chẳng ưa gì nhau kể từ ngày lập quốc cách đây gần 70 năm, Trung Quốc và Ấn Độ lần này găng nhau chỉ vì một nước láng giềng. Song cái đáng bàn không phải là nguy cơ động binh hiện hữu giữa hai dân tộc đông nhất thế giới sau 50 năm yên ắng mà là cái quy trình được thi triển nhằm áp chủ quyền trên đất người khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá