Tiết lộ dự thảo Nghị quyết cấm vận Iran

TP - Đại sứ Pháp tại LHQ Jean Marc de la Sabliere, người đóng vai trò chủ chốt trong việc soạn thảo bản dự thảo Nghị quyết, cho biết lệnh cấm vận không liên quan đến sử dụng lực lượng quân đội.

Bản dự thảo Nghị quyết cấm vận Iran được Anh, Pháp, Đức và Mỹ soạn thảo vừa được gửi tới đại sứ Nga và Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc (LHQ).

Dự thảo Nghị quyết yêu cầu các thành viên LHQ tiến hành những biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc cung cấp, buôn bán hoặc vận chuyển trực tiếp, gián tiếp tất cả những hàng hoá, vật liệu, công nghệ…có thể được sử dụng cho chương trình hạt nhân của Iran.

Dự thảo Nghị quyết cũng cảnh báo, Hội đồng Bảo an LHQ có thể sẽ xem xét thêm các biện pháp cấm vận cứng rắn hơn nếu Iran tiếp tục từ chối việc ngừng làm giàu uranium. Đại sứ Sabliere cho biết, dự thảo Nghị quyết còn yêu cầu đóng băng tài sản liên quan đến chương trình hạt nhân, tên lửa của Iran và lệnh cấm du lịch đối với các nhà khoa học về vũ khí hạt nhân.

Ngày 26/10, đại diện 5 nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ có quyền phủ quyết (Anh, Pháp, Nga, Mỹ và Trung Quốc) cùng với Đức bắt đầu thảo Dự thảo Nghị quyết.

Một trong những vấn đề gây tranh cãi giữa Mỹ và các nước châu Âu là có nên đưa nội dung yêu cầu Nga ngừng hỗ trợ cho nhà máy năng lượng hạt nhân Bushehr của Iran hay không.

Nga và Trung Quốc có nhiều lợi ích kinh tế tại Iran nên không muốn áp đặt những biện pháp cấm vận cứng rắn với nước này. Nguồn tin ngoại giao cho biết Nga chắc chắn phản đối yêu cầu ngừng hỗ trợ cho nhà máy Bushehr của Iran.

Một ngày trước khi bản Dự thảo Nghị quyết cấm vận được thảo luận tại LHQ, Iran tuyên bố đang tiếp tục đẩy mạnh chương trình làm giàu uranium bằng việc vừa lắp đặt thành công thêm một hệ thống các máy ly tâm ở thành phố Natanz.

Trước đó vào tháng 2/2006, Iran cũng lắp đặt thành công hệ thống gồm 164 máy ly tâm phục vụ cho quy trình làm giàu uranium. Iran tuyên bố đến cuối năm nay sẽ lắp đặt tổng cộng 3.000 máy ly tâm ở thành phố Natanz.  

T.Đ Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá