Tiết lộ ký hiệu liên lạc chuyên cơ mạ vàng của ông Trump

Những người yêu cầu cấp ký hiệu liên lạc vô tuyến riêng thường mất nhiều thời gian để yêu cầu chuỗi 4 hoặc 5 ký tự. Phát ngôn viên của Trump không trả lời bất cứ câu hỏi nào liên quan đến ký hiệu liên lạc mới dù nó được đặt theo sự đồng ý của võ sĩ quyền anh Mike Tyson, người ủng hộ ông Trump.

Chuyên cơ của ông Trump.
Chuyên cơ của ông Trump.

Chiếc Boeing 757 thuộc sở hữu của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump được cấp ký hiệu liên lạc vô tuyến riêng là Tyson 1 để tiện cho kiểm soát viên không lưu áp dụng tiêu chuẩn an ninh đặc biệt.

Chuyên cơ của Donald Trump sử dụng ký hiệu liên lạc vô tuyến riêng là Tyson 1 từ đầu tháng 12 theo hồ sơ kiểm soát không lưu. Ký hiệu ngược với số đuôi máy bay (N75AF) để kiểm soát viên không lưu dễ dàng áp dụng các tiêu chuẩn đặc biệt dành riêng cho chuyên cơ của ông Trump.

Cục Hàng không Liên bang và Cơ quan Mật vụ Mỹ đã đề ra các yêu cầu đặc biệt đảm bảo an ninh cho các chuyến bay của ông Trump, bao gồm hạn chế hoạt động hàng không ở sân bay quanh thời điểm chuyên cơ của ông Trump cất và hạ cánh. Họ cũng thiết lập hạn chế vùng trời trên Tháp Trump ở New York ít nhất cho tới ngày ông nhậm chức, cũng như lập hạn chế tại Mar-a-Lago, biệt thự nghỉ dưỡng riêng của gia đình ông tại Florida trong suốt dịp nghỉ lễ Giáng sinh năm nay.

Không giống với những tổng thống Mỹ khác sau khi nhậm chức mới có máy bay riêng, tổng thống đắc cử Donald Trump từ lâu đã sở hữu chuyên cơ riêng.

Ông thích gọi chuyên cơ của mình là "T-Bird" (con chim của Trump). Chiếc Boeing 757 đã trở nên quen thuộc với người dân Mỹ khi được ông sử dụng trong suốt chiến dịch tranh cử, theo Business Insider.

Tiết lộ ký hiệu liên lạc chuyên cơ mạ vàng của ông Trump - ảnh 1 Phòng tắm mạ vàng trong chuyên cơ.
Mặc dù Donald Trump là chủ sở hữu hiện tại của chiếc Boeing 757-2000, nhưng ông không phải chủ sở hữu đầu tiên. Nó cất cánh lần đầu năm 1991, thuộc sở hữu của hãng hàng không giá rẻ Đan Mạch Sterling Airlines, nay đã không còn tồn tại. Vài năm sau, một hãng hàng không của Mexico là TAESA mua lại nó. Năm 1995, Paul Allen, nhà đồng sáng lập Microsoft mua lại máy bay của TAESA. 

Nó phục vụ tỷ phú này trong 15 năm cho tới năm 2011, Donald Trump mua lại chiếc máy bay đã 20 tuổi và cải tạo nó với tổng chi phí 100 triệu USD. Máy bay được trang bị màn hình giải trí lớn, một phòng tắm lớn, các chi tiết như vòi nước, bồn rửa mặt đều mạ vàng 24 carat…Thực tế, tất cả các chi tiết trên máy bay riêng của Donald Trump đều mạ vàng, thậm chí cả dây an toàn.

Theo An Ninh Thế Giới

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng