Tiết lộ mới, Mỹ nghe lén cả Tổng thư ký Liên Hợp Quốc?

TPO - Wikileaks vừa công bố một tài liệu tối mật tiết lộ rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén cả các cuộc họp riêng của các lãnh đạo thế giới trong đó có Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng như Thủ tướng Ý và Israel.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon

Một trong những tiết lộ được nói đến trong tài liệu mới được công bố là NSA nghe lén cuộc họp riêng giữa ông Ban Ki Moon và Thủ tướng Đức Merkel thảo luận về giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Theo Wikileaks, mục tiêu nghe lén nhằm bảo vệ lợi ích của các công ty dầu khí Mỹ.

“Hôm nay, chúng tôi công bố thông tin rằng cuộc họp riêng của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki Moon bị nghe lén bởi một quốc gia có ý định bảo vệ lợi ích các công ty dầu mỏ lớn nhất của mình”, nhà sáng lập Wikileaks, ông Julian Assange cho biết.

“Trước đây chúng tôi từng công bố thông tin bà Hillary Clinton ra lệnh cho các nhà ngoại giao Mỹ lấy mẫu DNA của Tổng bí thư LHQ. Chính phủ Mỹ đã ký thỏa thuận với LHQ rằng sẽ không bao giờ thực hiện những hành động như vậy chống lại LHQ chứ đừng nói đến Tổng thư ký. Hãy chờ xem LHQ có phản ứng ra sao bởi nếu Tổng thư ký bị nhằm mục tiêu thì bất cứ lãnh đạo thế giới nào cũng đều có thể bị nhắm đến”, ông Assange nói thêm.

Ngoài ra, Wikileaks cũng tiết lộ rằng NSA cũng nghe lén cuộc họp giữa Thủ tướng Israel Netanyahu và Thủ tướng Ý Berlusconi năm 2010, trong đó ông Netanyahu yêu cầu ông Berlusconi giúp đỡ đối phó với Tổng thống Mỹ Barack Obama. NSA cũng do thám các cuộc họp khác giữa lãnh đạo EU và Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản trong chương trình đàm phán của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Hơn nữa, NSA cũng bị tố nghe lén một cuộc đối thoại bí mật giữa cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi, trong đó ông Sarkozy có nói rằng hệ thống ngân hàng Ý sẽ sớm “bật như nút chai”.

Wikileaks cũng tiết lộ rằng NSA nhắm mục tiêu đến một đường dây điện thoại của Thụy Sĩ thuộc quyền sở hữu của Giám đốc  bộ phận Kỷ luật của WTO Johann Human.

Wikileaks nổi tiếng với các vụ tiết lộ động trời như thông tin các hoạt động quân sự của Mỹ ở Iraq và Afghanistan, một phần thông tin bí mật về đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương và tài liệu mà giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) lưu trữ trong tài khoản email cá nhân của ông.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng