Tiết lộ mới về Chu Vĩnh Khang

TP - Chu Vĩnh Khang đã rút lại các khai nhận trước đó và có thể tự bào chữa cho mình; các con trai của ông này đều đã bị bắt giữ, báo Hong Kong South China Morning Post ngày 11/5 dẫn nhiều nguồn tin.

Tiết lộ mới về Chu Vĩnh Khang

Phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đã bị hoãn. Chưa rõ lý do hoãn xét xử (trước đây dự kiến vào cuối tháng 4), nhưng có nguồn tin nói rằng, Chu Vĩnh Khang đã rút lại những lời thú tội trước đó. Dự kiến, Chu ra tòa tại thành phố Thiên Tân về tội nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và cố ý làm lộ bí mật nhà nước. Khung hình phạt cao nhất đối với tội hối lộ là tử hình; lộ bí mật nhà nước và lạm dụng quyền lực mỗi tội danh lên tới 7 năm tù giam.

Chu bị bắt giữ từ giữa năm 2013. Một nguồn tin nói rằng, hai con trai Chu là Chu Bân và Chu Hán đã bị bắt giữ, đã chọn luật sư bào chữa cho mình. Một nguồn tin khác nói rằng, Chu Vĩnh Khang sẽ tự bào chữa cho mình.

Hàng chục trợ thủ của Chu Vĩnh Khang đã bị điều tra, bắt giữ, nhưng mới chỉ có hai người bị xét xử. Tưởng Khiết Mẫn, cựu Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý và giám sát tài sản nhà nước, bị xét xử tháng trước về tội nhận hối lộ, tích lũy tài sản từ các nguồn bất minh và lạm dụng chức vụ. Lý Xuân Thành, Phó Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên đã bị kết tội nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực cách đây chưa đầy 2 tuần.

Các quan tòa nêu rõ: “Theo gợi ý của Chu Vĩnh Khang, Lý Xuân Thành đã vi phạm pháp luật nhằm giúp những kẻ khác thu lợi bất chính”. Đây là lần đầu tiên tên Chu Vĩnh Khang được nêu trong cáo trạng được công bố. Chu Vĩnh Khang được cho là gián tiếp liên quan phiên tòa xét xử cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai năm 2013. Bạc khai mình nhận chỉ đạo từ Ủy ban Chính pháp (do Chu lãnh đạo năm 2012) về việc làm sao che giấu vụ đào tẩu của cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân.

Theo trang tin Trung Quốc Boxun, một đồng minh khác của Chu là Lệnh Kế Hoạch, cựu Chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và cựu Phó chủ tịch Chính Hiệp, có thể phải đối mặt án tử hình vì tội nắm giữ bất hợp pháp bí mật nhà nước và cố tình làm lộ bí mật quốc gia. Lệnh Kế Hoạch, 58 tuổi, bị điều tra về tội “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” hồi tháng 12/2014. Khi còn là Chánh văn phòng Trung ương Đảng, Lệnh được quy hoạch vào Bộ Chính trị cho tới tháng 3/2012, khi ông ta cố bao che vụ bê bối tai nạn xe Ferrari của con trai ở Bắc Kinh.

Nhiều nguồn tin nói rằng, Lệnh Kế Hoạch thu thập 2.700 tài liệu mật liên quan nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, bao gồm các chỉ thị của ông Tập từ quân sự, chính trị, kinh tế tới văn hóa, xã hội. Các tài liệu tiết lộ chi tiết quá trình quyết sách cũng như cách làm việc trong nội bộ đảng. Em út của Lệnh là Lệnh Hoàn Thành được cho là sử dụng các thông tin nhạy cảm để ngăn ông Tập và cơ quan chống tham nhũng động đến anh mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá