[TIẾT LỘ]: Nga và Mỹ mật đàm về Ukraine

TPO - Giới chức Ngoại giao Phần Lan ngày hôm qua 26/8 tiết lộ, họ đã thu xếp cho Nga và Mỹ tiến hành một cuộc đàm phán bí mật xung quanh cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto tại cuộc gặp hôm 15/8/2014
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto tại cuộc gặp hôm 15/8/2014

Hãng Lenta dẫn nguồn tin AP cho biết, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phần Lan, bà Vesa Hakkinen đã tiết lộ thông tin trên, đồng thời khẳng định, cuộc mật đàm đã diễn ra vào tháng 6, trên đảo Boisto, phía Nam Phần Lan.

Bà Vesa Hakkinen thừa nhận, cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine là một trong những nội dung chính của cuộc gặp giữa Nga và Mỹ, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin.

Ngoại trưởng Phần Lan Erkki Tuomioja sau đó cũng xác nhận cuộc gặp đã diễn ra, đồng thời bày tỏ quan điểm: “Nếu ai đó muốn giải pháp chính trị, tất cả những cuộc gặp riêng không chính thức kiểu này đều có ích.

Sau khi thông tin về cuộc mật đàm bị rò rỉ, Văn phòng Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto ngày 26/8 lập tức ra tuyên bố, Tổng thống nước này không tham gia vào cuộc mật đàm giữa Nga và Mỹ.

Tuy nhiên, việc đầu tháng 8 này, Tổng thống Sauli Niinisto đã có gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, sau đó tới Kiev thảo luận với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, làm dấy lên nghi ngờ Phần Lan đang thực hiện vai trò làm trung gian "sứ mệnh hòa bình Nga – Ukraine” thay cho Liên minh châu Âu.

Theo Lenta/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá