Tiết lộ quà tặng của các nhà lãnh đạo Liên Xô

TP - Sau nhiều thập kỷ được lưu giữ bí mật, lần đầu tiên điện Kremlin cho công khai 500 trong số hơn 6.000 quà tặng ở trong và ngoài nước gửi tới các nhà lãnh đạo Liên Xô.

Mũ đại bàng do thổ dân da đỏ (Mỹ) tặng  Stalin năm 1942
Những quà tặng này gửi tới các nhà lãnh đạo Liên Xô từ lãnh tụ Vladimir Lenin tới cựu Tổng thống Mikhail Gorbachev.

Một trong những quà tặng thu hút sự chú ý nhất là chiếc điện thoại do các công nhân ngành hàng không Ba Lan chế tạo theo hình quả cầu bên trên là hình búa liềm nhằm thể hiện vị thế của Liên Xô trên thế giới.

Đây là một trong khoảng 20.000 quà tặng mà Tổng Bí thư Josef Stalin nhận được trong dịp sinh nhật lần thứ 70 năm 1949.

Người tặng quà không chỉ từ quan chức, nhà lãnh đạo mà còn là những công dân bình thường có lòng ngưỡng mộ các lãnh tụ.

Năm 1948, một người đàn ông ở tỉnh Kherson, Ukraine gửi tặng Tổng Bí thư Josef Stalin lọ nước hoa Yuzhny nhân dịp sinh nhật lần thứ 70 của ông, kèm theo lời chúc mừng viết bằng bút chì với những lỗi chính tả ngây ngô.

Lọ nước hoa thuộc loại rẻ tiền này được bày bán ở mọi cửa hàng, nhưng rất đáng được quan tâm và được lưu giữ tại bảo tàng ở St.Petersburg suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Năm 1949, một người Brazil vô danh gửi tặng Tổng Bí thư Stalin chiếc đèn được làm từ con Tatu và chân dung lãnh tụ Lenin được làm từ lá thuốc lá.

Năm 1942, người da đỏ ở Mỹ tặng nhà lãnh đạo Stalin món quà đặc biệt hình đầu đại bàng để bày tỏ sự ngưỡng mộ ông trong cuộc chiến chống phát xít…

Năm 1973 vào dịp sinh nhật lần thứ 64, Tổng Bí thư Leonid Brezhnev nhận được món quà đặc biệt là 1 hộp đựng thuốc lá hình đầu đạn hạt nhân do trưởng nhóm thiết kế thuộc Trung tâm Nghiên cứu Hàng không vũ trụ Liên Xô gửi tặng.

Sinh nhật lần thứ 70, Tổng Bí thư Brezhnev được 1 công nhân ngành đường ở Ukraine gửi tặng bức chân dung của ông được làm bằng đường.

Sử gia Olga Sosnina thuộc Bảo tàng Kremlin cho biết, hầu hết người tặng quà đều làm việc này một cách tình nguyện với lòng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, cũng có không ít người tặng quà với hi vọng sẽ được nhận quà hoặc sự ưu ái từ các nhà lãnh đạo Liên Xô.

Điều này thể hiện trong nội dung các lá thư gửi kèm quà tặng. Một trong số này là anh thợ cắt tóc Grigory Borukhov ở Matxcơva. Đầu những năm 1930, Borukhov bỏ công sưu tầm tóc và sau đó sử dụng chúng để làm bức chân dung của lãnh tụ Lenin.

Sau khi hiến tặng bức chân dung này cho Viện Marx, Engels và Lenin, Borukhov bắt đầu lớn tiếng về sự sáng tạo của mình trong lĩnh vực sử dụng tóc người làm chân dung và đòi hỏi sự ưu ái đặc biệt từ Nhà nước.

Các nhà lãnh đạo Stalin và Brezhnev là những người nhận được nhiều quà tặng nhất.

Lãnh tụ Lenin đã nhiều lần viết thư trả lời những người tặng quà. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Stalin luôn giữ khoảng cách, chưa từng viết thư trả lời và thường chỉ chấp nhận món quà với tư cách là người đại diện cho Nhà nước.

Triển lãm “Quà tặng của các nhà lãnh đạo” diễn ra tại Matxcơva từ ngày 27/10-26/11/2006 nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày sáng lập Bảo tàng Kremlin đang là điểm đến đặc biệt đối với du khách trên khắp thế giới.

Nhà dân tộc học Nikolai Chaikov và sử gia Olga Sosnina đã dày công nghiên cứu, tập hợp các tài liệu để các hiện vật trở nên sống động qua các câu chuyện phía sau nó.

 T.Đ Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá