Tiết lộ rúng động về vụ thảm sát Paris

TPO - Nhiều tháng trước khi xảy ra vụ thảm sát Paris, tình báo Pháp đã nhận được cảnh báo về khả năng xảy ra các vụ tấn công khủng bố tại nước này.

Tiết lộ rúng động về vụ thảm sát Paris

RT ngày 10/4 dẫn nguồn tin từ tờ  Le Journal du Dimanche cho hay, vào ngày 24/6/2015, khi thẩm vấn một thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tình báo Pháp đã nhận được thông tin cảnh báo về khả năng xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở quốc gia này. Cụ thể, thành viên của IS tên là Nicolas đã khai ra Abdelhamid Abaaoud – kẻ được coi là chủ mưu trong vụ tấn công hàng loạt tại Paris ngày 13/11.

Nicolas cũng cho biết thêm, Abaaoud lúc đó đang tuyển người cho hoạt động khủng bố tại Pháp.

“Sau khi ở Raqqa (Syria) và Fallujah (Iraq) trong khoảng 16 tháng, Nicolas đã đào thoát khỏi hàng ngũ IS, đầu hàng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, đối tượng này được đưa sang Pháp”, tờ Le Journal du Dimanche tiết lộ thông tin về kẻ cung cấp tin cho tình báo Pháp.

Vụ thảm sát man rợn “Thứ Sáu ngày 13” vào ngày 13/11 năm ngoái tại Paris đã cướp đi sinh mạng của hơn 130 người và khiến hàng trăm người khác bị thương. IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ việc.

7 trong số những kẻ khủng bố chết tại hiện trường. 4 ngày sau đó, kẻ bị cáo buộc chủ mưu và tài trợ cho cuộc tấn công khủng bố này, Abaaoud bị cảnh sát Pháp tiêu diệt trong chiến dịch truy lùng tại ngoại ô Paris.

Một nghi phạm khác Salah Abdeslam đã bị bắt giữ tại quận Molenbeek, Brussels (Bỉ) hồi tháng 3 vừa qua. 

Theo báo cáo của Le Journal du Dimanche, đây không phải lần đầu tiên các nhà chức trách Pháp và Bỉ nhận được cảnh báo trước các cuộc tấn công.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá