Tiết lộ thời hạn di dời Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 8/12 cho biết việc di chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem sẽ không diễn ra trong ít nhất 2 năm tới.

Đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv, Israel (Ảnh: CNN)
Đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv, Israel (Ảnh: CNN)

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tại Paris, Ngoại trưởng Tillerson khẳng định kế hoạch di dời trên "sẽ không xảy ra trong năm nay hay năm tới", song nhấn mạnh rằng mong muốn di dời Đại sứ quán Mỹ tại Israel của Tổng thống Donald Trump là "rất cụ thể và không thể xoay chuyển."

Trước đó, ngày 6/12, Tổng thống Trump đã tuyên bố chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ về thành phố này một khi công tác chuẩn bị hoàn tất.  Quyết định này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều nước trên thế giới, lo ngại sẽ hủy hoại tiến trình đàm phán hòa bình giữa Israel và Palesine, và đe dọa an ninh khu vực.

Tiết lộ thời hạn di dời Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem - ảnh 1

Mỹ sẵn sàng đàm phán sau vụ Jerusalem, Palestine ‘không chào đón’

Sau tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của Tổng thống Donald Trump, dường như Washington đang sẵn sàng tương tác với Palestine. Tuy nhiên, chính quyền Abbas có vẻ không mấy mặn mà.

Quy chế của thành phố Jerusalem vốn là một vấn đề đặc biệt nhạy cảm đối với người Hồi giáo. Vì vậy các cuộc biểu tình đã diễn ra tại nhiều nước có đông người Hồi giáo như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Pakistan và Indonesia, thậm chí ở cả những nước mà người Hồi giáo chỉ là thiểu số như Bangladesh và Ấn Độ. 

Đặc biệt, phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas của Palestine đã phát động biểu tình rầm rộ vào ngày thứ Sáu với tên gọi "Ngày thịnh nộ" 8/12. Hàng nghìn người dân Palestine đã đổ xuống đường phố khu Bờ Tây, Dải Gaza, Đông Jerusalem. Đụng độ đã làm hàng chục người bị thương.

Israel chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967 và sau đó tuyên bố sáp nhập vào lãnh thổ nước này, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Quy chế của thành phố Jerusalem là một trong những vấn đề gai góc nhất trong tiến trình hòa đàm Israel-Palestine.

Tiết lộ thời hạn di dời Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem - ảnh 2

Bị tấn công sau vụ Jerusalem, Israel ‘trả đũa’ bằng xe tăng và chiến đấu cơ

Để trả đũa các vụ tấn công bạo lực sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Jerusalem, quân đội Israel đã triển khai xe thăng và máy bay chiến đấu đến Dải Gaza.

Tiết lộ thời hạn di dời Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem - ảnh 3

Toan tính của ông Trump về vùng đất thánh Jerusalem

Hiện thực hóa lời cam kết với các cử tri ủng hộ và đánh lạc hướng cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử là những nguyên nhân cốt lõi thôi thúc Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định lịch sử công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tiết lộ thời hạn di dời Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem - ảnh 4

Tổng thống Trump có kế hoạch hòa bình giúp ‘xoa dịu’ tranh cãi về Jerusalem

Nguồn tin cho biết, Tổng thống Donald Trump đã trấn an người đồng cấp Palestine về một kế hoạch hòa bình, có thể “xoa dịu” làn sóng phẫn nộ trở Trung Đông trước quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tiết lộ thời hạn di dời Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem - ảnh 5

Ngàn năm biến động ở vùng đất thánh Jerusalem

Được coi là vùng đất thiêng của ba tôn giáo lớn gồm Thiên chúa giáo, Hồi giáo và Do Thái giáo với hàng triệu các tín đồ các tôn giáo đổ về đây mỗi dịp thánh lễ, nhưng thành phố Jerusalem luôn không bình yên bởi các cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng ngàn năm qua.

Theo Vietnamplus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng