Tiết lộ thu nhập của Tổng thống Putin trong 6 năm qua

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga CEC đã công bố chi tiết tổng thu nhập và khối tài sản của Tổng thống Nga Vladimir Putin từ năm 2011 tới 2016.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Tass)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Tass)

Theo Tass, luật bầu cử Nga quy định rõ các ứng viên Tổng thống phải có nghĩa vụ cung cấp thông tin về tài sản và thu nhập trong vòng 6 năm. Chính vì vậy, ông Putin dưới danh nghĩa ứng cử viên cho cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 18/3, đã tiết lộ chi tiết về khoản tiền ông kiếm được từ năm 2011 tới 2016.

Theo đó, ông Putin thu nhập hơn 38,5 triệu rúp Nga (tương đương với 675.000 USD) trong 6 năm qua. Đây là con số bao gồm tiền lương tổng thống, lương hưu quân đội và thu nhập từ tiền gửi ngân hàng.

Theo Tass, ông Putin hiện sở hữu 1 căn hộ 77 m2 và 1 gara ô tô 18 m2 ở thành phố St. Petersburg cùng 1 căn nhà 153,7 m2 và 18 m2 diện tích đỗ xe tại thủ đô Moscow. Cũng theo thông tin ông tiết lộ, Tổng thống Nga hiện sở hữu hai xe GAZ M21 sản xuất từ những năm 1960 và 1965, một chiếc Niva SUV đời 2009 và một xe Skif sản xuất năm 1987.

Ông Putin sở hữu 13 tài khoản ngân hàng với tổng số tiền gần 14 triệu rúp (khoảng 243.000 USD). Ông cũng nắm giữ 230 cổ phần của ngân hàng St. Petersburg. Trong lần tranh cử tổng thống vào năm 2011, ông Putin cho biết ông sở hữu 10 tài khoản ngân hàng với tổng tiền 5,7 triệu rúp (100.000 USD) và 230 cổ phần của ngân hàng St. Petersburg.

CEC hôm 6/2 xác nhận ông Putin là ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 18/3 bằng cách cấp giấy xác nhận tư cách ứng cử viên tổng thống độc lập. Ông Putin đã được trao văn bản này sau khi đệ trình hơn 300.000 chữ ký ủng hộ, mức tối thiểu cần có để đủ điều kiện tái tranh cử.

Theo kết quả một cuộc khảo sát hồi tháng 1 của VTSIOM, 70% số người được hỏi khẳng định họ ủng hộ Tổng thống Putin trong cuộc bầu cử vào ngày 18/3 tới.

Tiết lộ thu nhập của Tổng thống Putin trong 6 năm qua - ảnh 1

Ông Putin chính thức được đăng ký tranh cử Tổng thống Nga

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (SIK) trong phiên họp ngày 6/2 đã thông qua quyết định đăng ký đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh) với tư cách ứng cử viên tranh cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ tới và ông Putin tham gia tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập.

Tiết lộ thu nhập của Tổng thống Putin trong 6 năm qua - ảnh 2

Putin tưởng niệm anh hùng Liên Xô hi sinh trong trận chiến Stalingrad

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt hoa tưởng niệm những anh hùng Liên Xô anh dũng ngã xuống để bảo vệ tổ quốc trong trận chiến Stalingrad ác liệt nhất thế giới 75 năm trước.

Tiết lộ thu nhập của Tổng thống Putin trong 6 năm qua - ảnh 3

Tổng thống Putin nói gì về ‘Danh sách Kremlin’ của Bộ Tài chính Mỹ?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, việc Bộ Tài chính Mỹ công bố “Danh sách Kremlin”, với hàng loạt nhân vật hàng đầu của Moscow, là hành động “ngốc nghếch” vì nó thể hiện sự không nhất quán trong chính sách của Washington.

Tiết lộ thu nhập của Tổng thống Putin trong 6 năm qua - ảnh 4

Tổng thống Putin cởi trần, ngâm nước lạnh âm độ C

Ở tuổi 65, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn dũng cảm cởi trần, ngâm nước lạnh âm độ C. Đây là một nghi thức của lễ Epiphany của người theo đạo Cơ đốc chính thống.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá