Tiết lộ thư riêng của Giáo hoàng John Paul với một phụ nữ

TP - BBC vừa tiết lộ nội dung hàng trăm lá thư và bức ảnh cho thấy mối quan hệ gần gũi giữa Giáo hoàng John Paul II (sinh năm 1920 tại Ba Lan, mất năm 2005 tại Vatican) với một phụ nữ đã có chồng trong suốt 30 năm.

Tiết lộ thư riêng của Giáo hoàng John Paul với một phụ nữ

Những lá thư gửi tới nữ triết gia người Mỹ sinh ra ở Ba Lan Anna-Teresa Tymieniecka được lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Ba Lan nhiều năm qua, nhưng công chúng không được tiếp cận. Chúng cho thấy một khía cạnh khác trong đời sống của vị Giáo hoàng, nhưng không đủ để nói lên rằng, ông đã vi phạm lời thề độc thân.

Mối quan hệ của họ bắt đầu năm 1973 khi bà Tymieniecka bắt đầu liên lạc với vị Giáo hoàng tương lai, tức Hồng y Karol Wojtyla, sau đó là Tổng giám mục thành phố Krakow, để nói về một cuốn sách triết học mà ông đã viết. Bà Tymieniecka đã bay từ Mỹ sang Ba Lan để thảo luận với ông về cuốn sách này. Không lâu sau đó, hai người bắt đầu thư từ qua lại. Những bức thư ban đầu của vị Hồng y rất trang trọng, nhưng khi tình bạn giữa họ phát triển thì lời lẽ trao đổi trở nên thân mật hơn. Hai người quyết định cùng viết ấn bản mở rộng cho cuốn sách của Hồng y mang tên “The Acting Person”.

Họ nhiều lần gặp nhau, đôi khi có mặt cả thư ký của Hồng y, đôi khi chỉ có hai người. Họ cũng thường xuyên gửi thư cho nhau. Năm 1974, ông viết rằng, ông đọc đi đọc lại 4 bức thư của bà viết trong 1 tháng vì chúng “rất giàu ý nghĩa và mang tính cá nhân sâu sắc”.

Trong những bức ảnh chưa từng được công bố là hình ảnh Hồng y Karol Wojtyla trông vô cùng thoải mái. Ông mời bà Tymieniecka cùng đi dạo với ông ở đồng quê và đi trượt tuyết. Bà Tymieniecka còn cùng ông đi cắm trại nhóm. Những bức ảnh còn cho thấy bà từng đến thăm ông ở Vatican. Năm 1976, Hồng y Wojtyla dự một hội nghị Công giáo diễn ra ở Mỹ, và bà Tymieniecka đã mời ông nghỉ lại với gia đình bà tại một vùng nông thôn ở  New England. Theo nội dung những lá thư, người phụ nữ này có vẻ đã thổ lộ những cảm xúc mãnh liệt với vị Hồng y. Ông gọi bà là “món quà từ Chúa”.

BBC đưa tin, họ không tìm thấy lá thư nào của bà Tymieniecka. Chúng được bà Tymieniecka bán cho Thư viện Quốc gia Ba Lan năm 2008, sáu năm trước khi bà qua đời. Nhưng chúng không được để cùng tập thư và ảnh của Giáo hoàng John Paul II. Thư viện này không xác nhận họ đang giữ những bức thư của bà Tymieniecka.

Giáo hoàng John Paul II qua đời năm 2005, sau gần 27 năm lãnh đạo Tòa thánh. Ông được phong thánh năm 2014.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng