Tiết lộ về cuộc gặp đầu tiền giữa ông Trump và Tập Cận Bình

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ ngày 6-7/4 tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida, Reuters dẫn một nguồn tin thân cận cho biết.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1.  

Giới ngoại giao Mỹ trước đó cho biết, để hoàn tất chương trình cho cuộc gặp, Nhà Trắng đã gây sức ép để Trung Quốc phải đưa ra cam kết nhằm đóng góp cho việc xử lý chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên.

Trung Quốc lâu nay vẫn miễn cưỡng làm khó với nước láng giềng của họ và lo lắng Mỹ đang cố tăng cường ảnh hưởng lên bán đảo Triều Tiên.

Chuyến thăm Bắc Kinh của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson gần đây được coi là sự kiện quyết định sự thành công hay thất bại cho khả năng gặp gỡ giữa hai lãnh đạo.

Trước khi đến Bắc Kinh, ông Tillerson cảnh báo rằng hai thập kỷ nỗ lực ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Triều Tiên đã thất bại.

Cách đây không lâu, triển vọng gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Mỹ - Trung dường như khó xảy ra, vì ông Trump liên tục gây khó chịu cho Bắc Kinh khi nói đến khả năng ông sẽ không thừa nhân chính sách "Một Trung Quốc" và dọa tiến hành chiến tranh thương mại.

Nhưng trong cuộc điện đàm hòa giải vào giữa tháng 2, ông Trump quay lưng với những phát biểu gây tranh cãi của chính mình về vấn đề Đài Loan (Trung Quốc), từ đó mở ra khả năng Bắc Kinh và Washington thảo luận về một cuộc gặp gỡ.

Trung Quốc nhanh chóng nắm lấy cơ hội, cử nhà ngoại giao hàng đầu của họ là ông Dương Khiết Trì sang Washington.

Tại đó, ông Dương Khiết Trì có các cuộc làm việc với Nhà Trắng, gặp con rể của ông Trump, ông Jared Kushner, chiến lược gia trưởng Steve Bannon và cố vấn an ninh quốc gia HR McMaster trước khi có cuộc gặp ngắn với Tổng thống Trump.

Trong những cuộc gặp này, ông Dương Khiết Trì gợi ý Tổng thống Trump đón ông Tập tại Mar-a-Lago, khu nghỉ dưỡng của tổng thống ở Palm Beach, nhiều nguồn tin cận thận với cả hai phía tiết lộ.

Ban đầu có dự đoán ông Trump và ông Tập sẽ gặp gỡ lần đàu vào tháng 7 năm nay, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh G20 tại Đức.

Ông Tập sẽ trở thành nhà lãnh đạo thế giới thứ hai được ông Trump đón tiếp ở Mar-a-Lago, nơi ông Trump thường gọi là “Nhà Trắng trong mùa Đông”.

Tổng thống Mỹ đón tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cơ ngơi này vào tháng 2 vừa qua. Nhưng cuộc gặp này cũng gây tranh cãi khi bức ảnh chụp các vị khách đặc biệt đang xử lý vấn đề Triều Tiên phóng tên lửa bị tung lên mạng.

Địa điểm cuộc gặp "rất đặc biệt"

Cuộc gặp được coi như cơ hội để xây dựng quan hệ cá nhân gần gũi thông qua những hoạt động như chơi golf, từ đó xây dựng môi trương thuận lợi cho quan hệ song phương mà ông Trump coi là quan trọng.

Chưa rõ chương trình của ông Tập sẽ gồm những hoạt động gì, nhưng từ một số khía cạnh, Mar-a-Lago được đánh giá là nơi hợp lý để lãnh đạo Mỹ - Trung gặp nhau lần đầu.

Bối cảnh tự nhiên của khu resort sẽ giúp ông Trump đón tiếp lãnh đạo Trung Quốc mà không cần những nghi thức của một chuyến thăm cấp nhà nước.

Ông Barack Obama hồi còn làm tổng thống cũng đã đón ông Tập Cận Bình tại khu resort Sunnylands ở California trong trang phục áo sơ mi thoải mái.

Theo ông Stephen Yates, một cố vấn cho chính quyền Trump về chính sách Trung Quốc, các tổng thống Mỹ gần đây thường đón lãnh đạo Trung Quốc bên ngoài Washington.

Nhưng những địa điểm như vậy có thể khiến lãnh đạo Trung Quốc, những người thường thực hiện theo khuôn mẫu, không thoải mái, ông Graham Webster, một chuyên gia về quan hệ Mỹ - Trung tại ĐH Yale, nhận xét.

Khác với G20, Mar-a-Lago “không phải nơi trung lập. Đó là nơi ông Trump trải thảm đỏ của chính mình”, ông Webster nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng