Tiết lộ về kẻ đánh bom Thổ Nhĩ Kỳ, thảm sát 29 người

TPO - Ngày 23/2, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ đã xác định được kẻ thực hiện vụ tấn công đẫm máu tại thủ đô Ankara hồi tuần trước, làm 29 người tử vong.

Hiện trường vụ đánh bom.
Hiện trường vụ đánh bom.

Theo đó, nghi phạm được xác định là Abdulbaki Somer, sinh năm 1989, mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ. Nhân thân của kẻ đánh bom được xác định thông qua kết quả xét nghiệm ADN.

Trước đó, cha của Somer, sống tại tỉnh Van, miền đông Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo với cảnh sát rằng con trai ông đứng đằng sau vụ tấn công. Các nhà chức trách đã tiến hành thử mẫu ADN của kẻ đánh bom liều chết và cha của Somer. Kết quả, mẫu ADN của nghi phạm này trùng khớp với người cha.

Nhật báo Thổ Nhĩ Kỳ Hurriyet đưa tin, trong hồ sơ của cảnh sát nước này, Abdulbaki Somer bị cho là mất tích. Theo báo cáo, Somer mất tích từ tháng 8/2005 tại Van. Cha mẹ của đối tượng này đã thông báo với cảnh sát và cảnh báo thêm, một số bạn bè của Somer cũng đã gia nhập Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Somer được cho là đã tới một vài doanh trại của PKK tại miền bắc Iraq để tham gia huấn luyện. Sau đó, Somer trở về Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2014 và đăng ký với tên "Salih Muhammed Neccar". 

Cảnh sát đã phát động cuộc điều tra mới nhất sau khi  Kurdistan Freedom Hawks (Những con chim ưng tự do người Kurd) – một nhóm ly khai của PKK lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công. Hai ngày sau vụ việc, nhóm này tuyên bố, một trong những thành viên của nhóm, tên Abdulbaki Somer đã tiến hành vụ tấn công đẫm máu tại Ankara.

Trước đó, Reuters dẫn nguồn tin từ tờ Yeni Safak cho biết, kẻ tấn công được xác định là Salih Necar, quốc tịch Syria và vào Thổ Nhĩ Kỳ theo đường tị nạn.

Vụ đánh bom đẫm máu ngày 17/2 khiến 29 người thiệt mạng và 60 người bị thương. Hiện, 14 nghi phạm đã bị bắt giữ.

Theo Sina, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng